Ngạc nhiên bé gái có lưỡi to gấp 3 lần bình thường

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 08:02 AM (GMT+7)

Chiếc lưỡi với kích cỡ lớn gấp 3 lần cỡ lưỡi thông thường của trẻ sơ sinh đã khiến cô bé Olivia suýt chết vì ngạt thở, không thể bú sữa mẹ và thậm chí không thể nhoẻn miệng cười.

Bé Olivia Gillies tại thành phố Welwyn Garden, Hertfordshire (Anh) mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp có tên Beckwiths Wiedemann, khiến lưỡi của bé phát triển với tốc độ nhanh hơn mức thông thường rất nhiều lần.

Ngạc nhiên bé gái có lưỡi to gấp 3 lần bình thường - 1

Olivia và mẹ.

“Tôi có cảm giác như một quả bom vừa dội xuống gia đình mình. Các bác sĩ chẩn đoán lưỡi của con bé lớn gấp 3 lần mức bình thường của trẻ sơ sinh và sẽ còn tiếp tục phát triển to hơn nữa. Không ai có thể dự đoán nó lớn tới mức nào. Chúng tôi cảm thấy rất hoang mang”- Emma Gillies, mẹ của bé Olivia hồi tưởng lại cảm xúc của mình khi nghe tin dữ.

Bố mẹ Olivia rất hoang mang khi bác sĩ nói không biết lưỡi của em có thể phát triển tới mức nào.

Olivia ra đời sớm hơn dự định 1 ngày. Ngay khi chào đời, bé được chuyển ngay tới phòng chăm sóc trẻ em để kiểm tra hô hấp. Chiếc lưỡi quá lớn khiến bé không thể bú sữa mẹ, phải ăn qua ống và trải qua 6 tuần đầu đời trong bệnh viện.

Ngạc nhiên bé gái có lưỡi to gấp 3 lần bình thường - 2

Bé mắc phải hội chứng Beckwiths Wiedemann khiến lưỡi phình to gấp nhiều lần so với kích cỡ thông thường của trẻ sơ sinh.

Đến tuần thứ 12, chiếc lưỡi phát triển tới mức Olivia không thể thở nổi. Bé phải nhập viện để phẫu thuật mở khí quản.

Olivia trải qua ca phẫu thuật giảm kích cỡ lưỡi đầu tiên khi mới được 6 tháng tuổi. Sang tháng thứ 10, bé được xuất viện về nhà 4 tháng nhưng sau đó đã phải phẫu thuật lại vì chiếc lưỡi tiếp tục phát triển. Bố của bé thậm chí đã phải bỏ việc để ở nhà chăm sóc con.

Ngạc nhiên bé gái có lưỡi to gấp 3 lần bình thường - 3

Bức ảnh mới nhất của bé Olivia và bố mẹ. Đây là lầu đầu tiên trong đời bé biết cười.

Tính đến nay, Olivia đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật nhưng rất may là cuối cùng lưỡi của bé đã trở lại bình thường. Bước sang tuổi thứ 2, cô bé đã có thể cười, ăn và nói chuyện.

“Chúng tôi rất vui sướng vì ca phẫu thuật thành công. Oliva có một nụ cười rất đẹp và giờ đây con bé không ngừng phô ra nét đẹp ấy. Con bé đã phải trải qua quá nhiều chuyện nhưng vẫn luôn là một bé gái vui vẻ. Nhờ có thể nhìn thấy nụ cười của con bé mà chúng tôi càng cảm nhận được niềm hạnh phúc ấy”- Emma xúc động nói.

Theo Thủy Linh (Kiến thức)