Nắng nóng, số người nhập viện do viêm não và sốt xuất huyết tăng nhanh

Thứ Ba, ngày 14/07/2020 11:00 AM (GMT+7)

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong một tuần trở lại đây, số lượng người nhập viện do mắc các bệnh truyền nhiễm, như viêm não và sốt xuất huyết tăng.

  

Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 2 tuần gần đây, nhất là vào thời điểm nắng nóng, lượng bệnh nhi mắc viêm não nhập viện lại gia tăng. Trung bình, mỗi ngày trung tâm tiếp nhận từ 10 đến 12 ca viêm não.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố ghi nhận 634 trường hợp mắc sốt xuất huyết (phân bố tại 28/30 quận, huyện, thị xã và 198/579 xã, phường, thị trấn), giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Nắng nóng, số người nhập viện do viêm não và sốt xuất huyết tăng nhanh - 1

Bệnh nhân nhập viện do viêm não Nhật Bản.

Tuy nhiên, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh trong 3 tuần gần đây. Một số xã ghi nhận nhiều bệnh nhân và có ổ dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, như: Xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ) có 182 ca; xã Khánh Hà (huyện Thường Tín) 48 ca; xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai) 44 ca...

Bác sỹ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới khuyến cáo, từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não. Do đó, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch. Hiện tại Trung tâm đang điều trị cho 55 ca viêm não, trong đó có 27 ca viêm màng não, 8 ca viêm não Nhật Bản, 20 ca viêm màng não mủ. Đa phần các ca viêm não, trong đó có viêm não Nhật Bản đều không tuân thủ tiêm phòng theo đúng quy định.

Với bệnh viêm não Nhật Bản hiện, đã có vắc-xin và vắc-xin đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, được tiêm miễn phí cho trẻ 1- 5 tuổi, do vậy người dân cần để ý tới lịch tiêm chủng của trẻ.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, trẻ em dưới 5 tuổi cần tiêm 3 liều cơ bản. Cụ thể, mũi 1 tiêm lúc trẻ đủ 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần và mũi 3 sau mũi 2 một năm. Sau đó, cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi. Đối với trẻ trên 5 tuổi, nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì cũng tiêm với 3 liều cơ bản.

Bên cạnh đó, để phòng sốt xuất huyết, các gia đình nên áp dụng diệt bọ gậy là khơi thông hệ thống cống rãnh, lấp ao tù, nước đọng sau các trận mưa; thả cá có khả năng ăn bọ gậy vào các chum, vai, lu đựng nước; đậy kín các chum, vại, lu đựng nước không cho muỗi vào đẻ trứng, thay nước trong lọ cắm hoa hàng ngày. Bắt muỗi bằng bẫy, bằng vợt, bằng đèn. Cần tránh muỗi đốt bằng cách nằm màn khi ngủ, dùng hương muỗi, tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi, nhất là các địa phương đang có người mắc bệnh viêm não Nhật Bản hoặc đang có dịch viêm não Nhật Bản xảy ra.

Nguồn: http://danviet.vn/nang-nong-so-nguoi-nhap-vien-do-viem-nao-va-sot-xuat-huyet-tang-nhanh-50202014...

Hà Nội bước vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết

Hiện nay, thời tiết miền Bắc đang vào mùa hè, nắng nóng và mưa nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Viêm não Nhật Bản