Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng

Thứ Năm, ngày 14/06/2012 06:00 AM (GMT+7)

Móng tay có thể tiết lộ những manh mối về sức khỏe của bạn. Thậm chí, những bệnh về tim, gan và phổi cũng thể hiện trên móng tay.

1. Móng nhợt nhạt

Móng tay nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng như bệnh thiếu máu, suy tim, bệnh gan, suy dinh dưỡng.

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 1

Suy dinh dưỡng, thiếu chất thể hiện trên móng tay nhợt nhạt

2. Móng tay trắng

Nếu móng tay bạn hầu hết có màu trắng và viền sẫm màu, có thể bạn đã gặp những vấn đề về gan như viêm gan. Ngoài ra, các ngón tay có màu vàng cũng là dấu hiệu của bệnh về gan.

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 2

Nếu móng tay bạn hầu hết có màu trắng và viền sẫm màu là dấu hiệu bệnh gan

3. Móng tay vàng

Một trong những nguyên nhân chính của việc móng tay vàng là bị nhiễm nấm. Khi bị viêm nhiễm nặng, nền móng có thể bị thụt vào, các móng tay dày hơn và rất dễ gẫy. Trong một số trường hợp, móng tay vàng có thể là biểu hiện của những bệnh trầm trọng hơn như bệnh về tuyến giáp, bệnh về phổi, tiểu đường và vẩy nến.

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 3

Móng tay vàng có thể là biểu hiện bệnh phổi

4. Móng tay hơi xanh

Móng tay hơi xanh có thể là do cơ thể bạn không nhận đủ oxy. Đó là biểu hiện của bệnh về phổi (như viêm phổi) và bệnh về tim.

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 4

Móng tay hơi xanh dấu hiệu bệnh tim

5. Móng tay gợn sóng

Nếu bề mặt móng tay xuất hiện vệt gợn sóng hoặc hõm xuống, đó là dấu hiệu ban đầu của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp vảy nến. Thông thường, khi bị bệnh, móng sẽ đổi màu và da dưới móng chuyển sang màu nâu đỏ.

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 5

Móng sẽ đổi màu và da dưới móng chuyển sang màu nâu đỏ dấu hiệu bệnh vẩy nến

6. Móng tay bị rạn, nứt tách

Móng tay khô, dễ gãy, thường xuyên bị nứt tách có thể là triệu chứng của bệnh về tuyến giáp. Nếu móng tay bạn bị nứt tách, kèm theo đó có màu vàng thì rất có khả năng móng tay bị nhiễm nấm.

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 6

Móng tay rạn nứt là dấu hiệu bệnh nhiễm nấm

7. Sưng phồng da bao quanh móng

Nếu da xung quanh móng xuất hiện màu đỏ và sưng phồng, đó có thể là dấu hiệu của viêm lớp da bao phía trong gốc móng. Hiện tượng này xuất hiện do bệnh Lupus hoặc chứng rối loạn các mô liên kết. Ngoài ra, việc bị nhiễm trùng có thể khiến lớp da quanh móng sưng đỏ.

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 7

Móng tay sưng phồng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng lớp da

8. Đường viền màu tối bên dưới móng

Ngay khi dưới móng tay xuất hiện những đường viền màu tối, bạn nên điều tra căn nguyên càng sớm càng tốt. Đôi khi những viền màu tối này là triệu chứng của khối u hắc tố ác tính - dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 8

Đôi khi những viền màu tối này là triệu chứng của khối u hắc tố ác tính

9. Móng tay bị gặm

Móng tay bất thường là dấu hiệu bệnh nặng - 9

Cắn hay cạy móng tay còn liên quan tới chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Gặm móng tay chỉ là một thói quen, nhưng trong một vài trường hợp đó lại là dấu hiệu của bệnh lo lắng kéo dài (do quá trình điều trị gây ra). Cắn hay cạy móng tay còn liên quan tới chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đây là một rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, người bệnh thường có những ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng. Nếu không thể ngừng thói quen gặm hay cạy móng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Theo Nguyễn Ngọc Khanh (Bee.net)