Loại hạt gia đình nào cũng bỏ đi bỗng dưng thành tiên dược, chuyên gia nói gì?

Sự kiện: Sống khỏe

Nhiều người chia sẻ, loại hạt này có nhiều công dụng bảo vệ đường ruột, dạ dày, dưỡng thai, phòng ngừa ung thư. Vậy ý kiến của các chuyên gia như thế nào?

Thời gian gần đây, trên mạng chia sẻ công dụng của hạt đu đủ vì cho rằng, công dụng chữa bệnh của loại hạt này ít ai biết đến. Nhiều gia đình đã tận dụng tối đa loại hạt từ quả đu đủ.

Loại hạt gia đình nào cũng bỏ đi bỗng dưng thành tiên dược, chuyên gia nói gì? - 1

Nhiều người chia sẻ, hạt đu đủ có nhiều công dụng bảo vệ đường ruột, dạ dày, dưỡng thai, phòng ngừa ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, chưa có nghiên cứu nào khẳng định hạt đu đủ có tác dụng chữa bệnh.

Trao đổi với PV, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, trong Đông Y, chưa ai dùng hạt đu đủ làm vị thuốc.

“Hạt đu đủ không có công dụng gì cả, trên mạng nói công dụng này nọ chỉ là lời đồn thổi, mọi người không nên tin”, lương y Vũ Quốc Trung nói.

Thành viên Hội Đông Y Hà Nội cho biết, một bài thuốc trước khi được đưa vào sử dụng phải được thử nghiệm, có hội đồng thẩm định chứ không thể công bố theo lời đồn thổi được. Tất cả những bài thuốc dân gian trước hết phải dựa vào sách cổ, y văn cổ hoặc phân tích nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng mới có giá trị.

TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch hội Đông y Việt Nam cũng cho biết, ông từng thấy có bệnh nhân bị ung thư phổi ở Hà Nội khi nghe nói đun lá đu đủ, hạt đu đủ uống có thể chữa khỏi, người này đã làm theo. Thế nhưng, người đàn ông này có tiền sử dạ dày, khi uống đã bị nặng hơn và tử vong sau đó.

Đối với phụ nữ mang thai, việc tự ý dùng hạt đu đủ chữa bệnh sẽ rất nguy hiểm. Nếu không muốn sẩy thai, thai phụ hãy tránh xa loại hạt này.

Do đó, BS Nguyễn Xuân Hướng khuyến cáo, người bệnh không nên tự ý pha chế, không nên tin theo lời đồn thổi. Trong Đông y, lá đu đủ, hạt đu đủ không được dùng để chữa bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn quả đu đủ chín và đã qua chế biến. Quả đu đủ như các loại trái cây bởi nó có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, dễ ăn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và chữa bệnh rất tốt. Đu đủ xanh có thể làm nộm và chế biến nhiều món ăn ngon khác bổ dưỡng cho sản phụ.

Hơn 90% gia đình Việt bỏ đi loại hạt là ”tiên dược” cho người nghèo

Trao đổi với PV, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, loại hạt này có công dụng tuyệt vời đối với sức...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN