Hơn 90% gia đình Việt bỏ đi loại hạt là "tiên dược" cho người nghèo

Sự kiện: Sống khỏe

Trao đổi với PV, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, loại hạt này có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Gấc là một loại trái cây quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt Nam. Hiện tại, gấc đang vào mùa thu hoạch. Nhiều người lấy cùi, ruột gấc thường dùng để đồ xôi, bóc lấy lớp màng hạt để chế dầu sau đó vứt bỏ hạt mà không ngờ nó lại có công dụng đặc biệt.

Hơn 90% gia đình Việt bỏ đi loại hạt là "tiên dược" cho người nghèo - 1

Hạt gấc

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, hạt gấc là một vị thuốc quý trong Đông Y. Nó có thể coi là một loại “tiên dược” nên có trong mọi gia đình.

Đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử. Hạt gấc dẹt, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống. Nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, có tác dụng chữa mụn nhọt.

Có thể dùng hạt gấc ngâm với rượu bôi ngoài, dùng trong những trường hợp té ngã, bị thương, sưng…

Cách làm rượu gấc chữa bệnh, thoa đau xương khớp như sau: Dùng hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than, nhân bên trong có màu vàng, cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500ml rượu trắng vào ngâm để dùng dần. Đậy nút kín, ngâm độ 120 phút là dùng được, tất nhiên ngâm để càng lâu càng tốt.

Khi dùng, dùng bông gòn thấm rượu bôi lên chỗ đau, vết cắn, vết thương vài ba lần trong ngày, độ 2-4 ngày là khỏi.

Ngoài ra, lương y Vũ Quốc Trung cũng giới thiệu thêm một số bài thuốc dùng từ hạt gấc có công dụng chữa các bệnh khác.

Trị đau răng hiệu quả: Ngậm 1 ngụm rượu gấc trng miệng khoảng 30 phút buổi sáng và chiều. Không được nuốt.

Chữa bệnh trĩ: Có thể dùng hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần.

Chữa sưng vú: Hạt gấc bỏ vỏ, sao vàng, tán bột mịn, uống mỗi ngày nửa thìa cà phê sau bữa ăn, ngày uống 2 lần, cần uống 5 ngày liền, bên ngoài dùng nhân hạt gấc mài với giấm hoặc ngâm rượu bôi vào chỗ đau, ngày 3-4 lần.

Chữa mụn nhọt, ghẻ lở: Hạt gấc giã nát, hòa với rượu 40 độ, đắp lên vết thương sẽ mau lành.

Lương y Bùi Thị Hồng Minh, Hội Đông Y Hà Nội cũng giới thiệu một số bài thuốc từ hạt gấc.

Hạt gấc trị sốt rét: Nhân hạt gấc, vảy con tê tê, liều lượng bằng nhau, sao sấy tán bột, mỗi ngày uống 2g. Mỗi lần 1g, chia đều 2 lần trong ngày. Khi uống, hòa với rượu ấm.

Chữa xương khớp: Nhân hạt gấc sao vàng, giã nhỏ cùng một số loại thuốc như địa liền, phụ tử, quế, hồi, ngâm thành rượu để chữa phong tê thấp.

Chữa quai bị: Nhân hạt gấc phơi khô, tán nhỏ, hòa cùng rượu, bôi vào chỗ bị quai bị sẽ giúp tan quai bị.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, trên đây chỉ là bài thuốc tham khảo. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để được tư vấn sử dụng thuốc cho hiệu quả.

Loại rau đắt hơn thịt, nhiều nước xem là ”thần dược”, ở Việt Nam chỉ là cỏ dại

Rau càng cua là cây rau dại được ví “đắt hơn thịt” nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua rau càng cua về dùng không chỉ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN