Kỳ tích cô bé “ma” sinh ra không có giọt máu nào trong người

Thứ Hai, ngày 26/03/2018 10:00 AM (GMT+7)

Chào đời sớm 6 tuần với 1 cơ thể nhợt nhạt như ma vì không có chút máu nào chảy bên trong. Thế nhưng, cô bé này chẳng những đã sống sót kỳ diệu mà còn lớn lên hoàn toàn bình thường.

Trường hợp đầu tiên trên thế giới

Vào một ngày tháng 12/2009, Mook Vignes đưa vợ tới bệnh viện Warerford, Anh khám thai sau khi cảm thấy có điều gì đó không bình thường vì đã 3 ngày liền mà không thấy em bé trong bụng đạp dù trước đó cử động rất nhiều. Tại đây, các y tá không phát hiện bất kỳ chuyển động nào của thai nhi sau 15 phút chụp chiếu, vì thế bác sĩ chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp ở tuần thứ 34.

Điều này đến quá bất ngờ bởi cho đến giờ phút đó, Emma Vignes đã có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, cú sốc này còn chưa qua, vợ chồng cô lại tiếp tục đón nhận một tin xấu khác, bé gái Maisy Vignes chào đời với cơ thể không hề có máu.

Dù đã biết được điều bất thường từ trước nhưng các bác sỹ vẫn vô cùng hoảng hốt khi chứng kiến toàn thân cô bé tím tái khi vừa ra khỏi bụng mẹ. Ngay sau đó, bé đã được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt.

"Tôi còn không kịp gặp con thì đã bị đưa đi. Tuy rằng tình hình của bé được các y tá liên tục cập nhật, nhưng qua cách nói tôi biết rằng nó rất nghiêm trọng”, Emma Vignes kể lại. "Họ thông báo rằng con gái của chúng tôi không có máu và nguy cơ tổn thương não cao vì cơ thể không có đủ oxy. Họ đã đưa con tôi vào lồng kính để chăm sóc đặc biệt với hy vọng kỳ tích sẽ xảy ra”.

Tại phòng lấy máu để xét nghiệm, các bác sĩ dùng kim chích nhưng không có gì chảy ra. "Từng có 1 số ca sống sót có lượng máu thấp hơn mức cho phép được ghi nhận trước đây nhưng trường hợp không có một  giọt máu nào như của Maisy là lần đầu tiên", bác sĩ trực tiếp điều trị cho Maisy khẳng định.

Kỳ tích cô bé “ma” sinh ra không có giọt máu nào trong người - 1

Maisy Vignes lúc mới sinh (trái) và hiện tại (phải).

Kỳ tích của cô bé “ma”

Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, với trường hợp của Maisy rất có thể liên quan tới hội chứng xuất huyết từ trong thai nhi. Theo đó, trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ của Maisy đã hấp thụ toàn bộ máu của thai nhi.

"Trong 1 số trường hợp, trẻ sơ sinh sẽ có lượng máu nhỏ trong cơ thể nhưng nồng độ hemoglobin của Maisy hoàn toàn là con số không", một bác sĩ kể. Họ chỉ tìm thấy một lớp huyết tương mỏng ở tĩnh mạch của Maisy. Vì vậy, trong lần truyền máu đầu tiên, các bác sĩ đã phải truyền qua đường dây rốn.

2 tuần nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt, Maisy được truyền máu 3 lần. Và sau 18 tuần, các chuyên gia thần kinh thấy rằng não của Maisy bắt đầu có dấu hiệu phát triển bình trường.

"Tuy nhiên, bác sĩ nói rằng nếu  Maisy nói được trước 18 tháng thì mới có thể yên tâm. Vì vậy, mỗi ngày trôi qua với chúng tôi không hề nhẹ nhàng. Và lần đầu tiên con gái tôi gọi “Ba…ba…” lúc 15 tháng, đó là một khoảnh khắc vô cùng tuyệt vời”, Mook nhớ lại.

Hiện tại, cô bé Maisy cũng đi học, vui chơi, sinh hoạt giống như những bé gái bình thường khác. "Trên thế giới, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp sống sót khi máu không tồn tại trong cơ thể. Maisy trở thành đối tượng của nhiều bài giảng, nghiên cứu của nhiều bác sĩ", một bác sĩ tại bệnh viện Waterford nói.

Hãi hùng căn bệnh khiến da “mọc” nhanh gấp 10 lần, không tắm sẽ chết

Ngay từ khi vừa mới sinh ra, làn da của cậu bé này đã phát triển gấp 10 lần so với những đứa trẻ khác và muốn duy trì...

Theo Huyền Anh (Theo Telegraph) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh lạ hiếm gặp