10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay"

Nhiều căn bệnh kỳ quái không chỉ là ẩn số trong quá khứ mà đến nay có thể vẫn chưa tìm ra lời giải đáp.

1. Bệnh giun chỉ bạch huyết

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 1

Bệnh giun chỉ bạch huyết từng là một bí ẩn y học khiến các nhà khoa học đau đầu. Bệnh này do giun ký sinh gây ra và người mắc phải sẽ bị sưng phồng tay chân một cách kỳ lạ. Căn bệnh này từng là nỗi ám ảnh trong quá khứ khi có 120 triệu người mắc bệnh với 40 triệu ca rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Khi ký sinh trùng được truyền qua muỗi vào con người, chúng sẽ sinh sản và lây lan trong máu với tốc độ nhanh chóng. Thường thì bệnh nhân sẽ phát bệnh sau 1 năm nhiễm ký sinh trùng. Ngoài tay, chân thì người bệnh còn bị sưng phù ngực và bộ phận sinh dục khi nhiễm bệnh giun chỉ bạch huyết.

2. Bệnh Progeria

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 2

Progeria hay còn gọi là bệnh lão hóa sớm xảy ra khi có lỗi xuất hiện trong gen di truyền của một đứa trẻ. Thông thường, người mắc bệnh này sẽ chết ở tuổi 13 và họ có dấu hiệu lão hóa nhanh gấp hàng chục lần so với người bình thường. Triệu chứng thường là người bệnh bị hói đầu sớm rồi mắc các bệnh về tim, xương, viêm khớp… Hội chứng này rất hiếm gặp, chỉ khoảng 48 người trên thế giới mắc bệnh Progeria nhưng có 1 gia đình xuất hiện đến 5 đứa trẻ mắc căn bệnh lão hóa sớm.

3. Hội chứng Werewolf

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 3

Khi Abys DeJesus 2 tuổi, khuôn mặt bỗng xuất hiện những mảng lông kỳ lạ. Các bác sĩ cho rằng có thể cô bé mắc bệnh hội chứng Werewolf hay còn gọi là người sói. Sở dĩ gọi như vậy vì người mắc căn bệnh này sẽ mọc lông giống như sói, chỉ là không có răng nanh và móng vuốt sắc nhọn. Ở Mexico, một gia đình từng có 2 anh em bị bệnh người sói. Và hiện y học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa cho căn bệnh kỳ lạ này.

4. Rối loạn da xanh

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 4

Năm 1960, một gia đình sống ở ngọn đồi miền Đông Kentucky được gọi là những người da xanh do da bỗng dưng chuyển màu xanh. Hầu hết những người này đều thọ qua 80 tuổi, không mắc bệnh nặng gì ngoài việc da có màu xanh kỳ lạ. Không những thế, có những người da còn chuyển sang màu tím nhạt do có quá nhiều methemoglobin trong máu.

5. Bệnh Pica

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 5

Người bị chẩn đoán mắc bệnh Pica thường ăn những thứ nguy hiểm như giấy, gạch, đất, cát… Dù bệnh này được cho là liên quan đến việc thiếu hụt khoáng chất nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác và phương pháp chữa trị cho chứng rối loạn Pica.

6. Bệnh ma cà rồng

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 6

Sở dĩ gọi là căn bệnh ma cà rồng vì người người mắc bệnh rất sợ ra ngoài bởi ánh nắng sẽ khiến da của họ sưng phồng và bị viêm loét. Dù không uống máu hay có sở thích ngủ trong quan tài như ma cà rồng thật xong căn bệnh này khiến bệnh nhân không thể mọc răng đầy đủ. Và hiện vẫn chưa có thuốc chữa trị cho bệnh ma cà rồng.

7. Hội chứng "Alice ở xứ sở thần tiên"

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 7

Hội chứng "Alice ở xứ sở thần tiên" là căn bệnh ảnh hưởng đến việc xác định phương hướng và thị giác của con người. Người bệnh sẽ thấy đồ vật xung quanh biến đổi kích thước kỳ lạ như sàn nhà cong, con mèo bỗng dài ra cả met… Người mắc bệnh ảo giác này thường có tiền sử dùng nhiều chất kích thích. Và căn bệnh này đến nay chưa có thuốc chữa, người bệnh phải chung sống với nó cả đời.

8. Bệnh viêm da Blaschko

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 8

Đây là hiện tượng vô cùng hiếm gặp và người đầu tiên phát hiện ra nó là bác sĩ da liễu người Đức tên Alfred Blaschko vào năm 1901. Bệnh Blaschko khiến người mắc phải xuất hiện mẩn đỏ, mụn nước theo những đường sọc kỳ quái khắp người. Nguyên nhân được các nhà khoa học xác định có thể do đột biến gen hoặc phát triển tế bào thương bì bào thai. Và mới chỉ có phương pháp điều trị tạm thời chứ chưa có thuốc chữa triệt để cho bệnh viêm da Blaschko.

9. Hội chứng Corpse

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 9

Đây là một chứng trầm cảm tinh thần khiến bệnh nhân có xu hướng tự tử. Người mắc Corpse thường nghĩ rằng tất cả mọi thứ xung quanh hoặc một phần, toàn bộ cơ thể họ đã chết. Ảo giác này có thể nặng đến độ bệnh nhân cho rằng bản thân ngửi thấy mùi cơ thể mình đang phân hủy và thấy giun bò lổm ngổm. Bệnh này xảy ra với những người thường xuyên mất ngủ hoặc bị tâm thần do lạm dụng amphetamine, cocaine.

10. Jumping frenchman disorder

10 căn bệnh bí ẩn trong y học khiến các nhà khoa học "bó tay" - 10

Đặc điểm chính của bệnh nhân mắc chứng Jumping frenchman disorder là hay giật mình vì tiếng ồn. Thậm chí, chỉ cần những hành động rất nhỏ thôi cũng khiến người bệnh giật bắn mình không kiểm soát được và có những hành động đột ngột ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Ca bệnh đầu tiên xảy ra ở Pháp, Canada và sau đó xuất hiện tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

“Cô gái đóng băng” và sự hồi sinh kỳ diệu khó lý giải nhất lịch sử y học

Cho đến nay, sự hồi sinh khó lý giải của “cô gái đóng băng” vẫn được coi là một phép lạ tưởng như chỉ xuất hiện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Anh (Theo Oddee) ([Tên nguồn])
Những căn bệnh bí ẩn trong lịch sử y học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN