Không có việc dừng tiêm vaccine ComBE Five

Sự kiện: Sống khỏe

Viện trưởng Viện Vệ Sinh dịch tễ Trung ương thông tin về tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng của vaccine ComBE Five so với Quinvaxem.

Thời gian vừa qua dư luận xôn xao thông tin vaccine ComBE Five đã được sử dụng thay thế cho vaccine Quinvaxem tại Việt Nam từ tháng 11-2018 đến nay có phản ứng và sẽ sẽ tạm dừng tiêm ComBE Five tại một số tỉnh và dự kiến hết tháng 1-2019 sẽ thực hiện tiêm trên phạm vi toàn quốc.

Trước thông tin này, tại buổi gặp mặt báo chí chiều 7/1, GS. TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ Sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong tháng 10 và 11-2018, Bộ Y tế đã triển khai vaccine ComBE Five tại 7 tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đã có 17.356 trẻ được tiêm chủng vaccine này với phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 5,5%.

Không có việc dừng tiêm vaccine ComBE Five - 1

GS. TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ Sinh dịch tễ Trung ương.

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Hiện việc tiêm đồng bộ trên cả 63 tỉnh/thành chưa thể triển khai vì mỗi tỉnh/thành có lịch tiêm khác nhau.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phân bổ vaccine đến 63 tỉnh/thành phố và hướng dẫn triển khai tiêm vaccine; chú trọng thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc và tư vấn cho các bậc cha mẹ cách theo dõi và chăm sóc cho trẻ sau tiêm chủng.

Dự kiến tháng 1-2019, Bộ Y tế sẽ triển khai trên quy mô toàn quốc tiêm vaccine ComBe Five. 

Trước thông tin có tỉnh xin tạm dừng tiêm vaccine ComBE Five, ông Đức Anh cho biết, trước khi sử dụng ở Việt Nam, vaccine này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều. Vaccine này được đánh giá đạt tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới.

Ông Đức Anh cũng khẳng định, theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế thì “Bộ đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành tiêm vaccine ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, không có thông tin tạm dừng”.

Về tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng của vaccine ComBE Five so với Quinvaxem, ông Đức Anh cho biết, vaccine Quinvaxem được tiêm từ năm 2010 – 2018 đến nay với số lượng sử dụng lớn tới 10 triệu liều. Trong khi đó, vaccine ComBE Five mới sử dụng từ tháng 11-2018 đến nay với khoảng 100 nghìn liều nên không so sánh được chính xác. “Tuy nhiên, sơ bộ tỷ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp của vaccine ComBE Five nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới”, ông Đức Anh nói.

Về hai trường hợp trẻ tử vong tại Nam Định sau tiêm vaccine ComBE Five, ông Đức Anh thông tin, đây là 2 trẻ tử vong có triệu chứng xuất hiện 36 giờ sau tiêm.

“Hội đồng chuyên môn đã họp và xác định cháu bé tử vong không liên quan đến thực hành tiêm chủng, không sốc phản vệ. Nguyên nhân tử vong vẫn còn đang xem xét”, ông Đức Anh cho hay.

GS. TS Đặng Đức Anh khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút, và khi về nhà thì các phụ huynh theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ xem có biểu hiện bất thường nào không để thông báo cho cơ sở y tế gần nhất.

“Khi trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú… phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.  Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng, hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn”, ông Đức Anh nói.

Những trường hợp trẻ không được tiêm vắc-xin Quinvaxem

Một số ca tai biến, thậm chí gây tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem khiến nhiều phụ huynh lo lắng, mất niềm tin. PV đã...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung