Hội chứng bệnh tưởng lạ mà quen khiến Justin Bieber bị liệt nửa mặt

Sự kiện: Justin Bieber

Hội chứng Ramsay Hunt (herpes zoster oticus) xảy ra khi một đợt bùng phát bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt gần một bên tai.

Justin Bieber được mệnh danh là “hoàng tử nhạc Pop” – ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Canada và là nghệ sĩ đầu tiên có 10 ca khúc đạt 1 tỉ lượt nghe trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, anh là một trong những ca sĩ trẻ tuổi nhất có doanh số tiêu thụ album vào khoảng 150 triệu đĩa. Đồng thời, Justin Bieber cũng vinh dự nhận được nhiều giải thưởng bao gồm 2 giải Grammy, 18 giải thưởng âm nhạc Mỹ, 21 giải thưởng âm nhạc Billboard…

Tháng 6/2022, Justin Bieber bất ngờ thông báo phải hủy tour lưu diễn thế giới do đang mắc hội chứng Ramsay Hunt – hội chứng do một loại virus hiếm gặp gây ra, ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt và nghiêm trọng hơn là gây tê liệt mặt. Đến ngày 15/3 vừa qua, Justin Bieber đã đăng tải video anh đã có thể đảo mắt từ phải sang trái và ngược lại cùng với nụ cười tươi, chứng tỏ tình trạng bệnh đã được cải thiện rõ rệt. Hiện tại, Justin Bieber vẫn đang tập trung phần lớn thời gian để chữa bệnh và tạm ngưng các dự án quan trọng.

Hội chứng bệnh tưởng lạ mà quen khiến Justin Bieber bị liệt nửa mặt - 1

Hội chứng Ramsay Hunt gây ra bởi cùng một loại vi-rút gây bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi bệnh thủy đậu, vi-rút vẫn sống trong dây thần kinh của người bệnh. Nhiều năm sau, nó có thể kích hoạt lại. Khi nó phát tác có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh trên khuôn mặt. Điều trị kịp thời hội chứng Ramsay Hunt có thể làm giảm nguy cơ biến chứng, có thể bao gồm yếu cơ mặt vĩnh viễn và điếc.

Triệu chứng

Hai dấu hiệu và triệu chứng chính của hội chứng Ramsay Hunt là:

- Phát ban đỏ đau đớn với mụn nước chứa đầy chất lỏng trên, trong và xung quanh một bên tai

- Yếu hoặc liệt mặt cùng bên với tai bị ảnh hưởng

Thông thường, phát ban và liệt mặt có thể xảy ra cùng một lúc. Nếu bạn mắc hội chứng Ramsay Hunt, bạn cũng có thể gặp phải các tình trạng như:

- Đau tai

- Mất thính lực

- Ù tai (ù tai)

- Khó nhắm một mắt

- Chóng mặt

- Thay đổi nhận thức về vị giác hoặc mất vị giác

- Khô miệng và mắt

Các yếu tố rủi ro

Hội chứng Ramsay Hunt có thể xảy ra ở bất kỳ ai từng bị thủy đậu. Nó phổ biến hơn ở người lớn tuổi, thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Hội chứng Ramsay Hunt hiếm gặp ở trẻ em.

Hội chứng Ramsay Hunt không lây nhiễm. Tuy nhiên, việc kích hoạt lại vi-rút varicella-zoster có thể gây ra bệnh thủy đậu ở những người trước đây chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc đã được chủng ngừa bệnh này. Nhiễm trùng có thể nghiêm trọng đối với những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch.

Hội chứng bệnh tưởng lạ mà quen khiến Justin Bieber bị liệt nửa mặt - 2

Cho đến khi mụn nước phát ban đóng vảy, tránh tiếp xúc vật lý với:

- Bất cứ ai chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc chưa bao giờ tiêm vắc-xin thủy đậu

- Bất cứ ai có một hệ thống miễn dịch yếu

- Trẻ sơ sinh

- Phụ nữ mang thai

Biến chứng

Các biến chứng của hội chứng Ramsay Hunt có thể bao gồm:

- Mất thính giác vĩnh viễn và yếu cơ mặt: Đối với hầu hết mọi người, tình trạng mất thính lực và liệt mặt liên quan đến hội chứng Ramsay Hunt chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, nó có thể trở thành vĩnh viễn.

- Tổn thương mắt: Điểm yếu trên khuôn mặt do hội chứng Ramsay Hunt gây ra có thể khiến bạn khó nhắm mắt. Khi điều này xảy ra, giác mạc bảo vệ mắt của bạn có thể bị tổn thương. Tổn thương này có thể gây đau mắt và mờ mắt.

Hội chứng bệnh tưởng lạ mà quen khiến Justin Bieber bị liệt nửa mặt - 3

- Đau dây thần kinh postherpetic: Tình trạng đau đớn này xảy ra khi nhiễm trùng bệnh zona làm tổn thương các sợi thần kinh. Các thông điệp được gửi bởi các sợi thần kinh này trở nên lộn xộn gây ra cơn đau có thể kéo dài sau khi các dấu hiệu và triệu chứng khác của hội chứng Ramsay Hunt đã biến mất.

Phòng ngừa

Trẻ em hiện nay đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu, điều này làm giảm đáng kể khả năng bị nhiễm vi-rút thủy đậu. Thuốc chủng ngừa bệnh zona cho người từ 50 tuổi trở lên cũng được khuyến nghị sử dụng để hạn chế tối đa việc người cao tuổi mắc phải hội chứng Ramsay Hunt.

Nguồn: [Link nguồn]

Nam diễn viên Tương Trí Hào mắc ung thư phổi giai đoạn cuối ở tuổi 27, lưu ý với những dấu hiệu này

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỲNH GIANG (Theo Mayoclinic) ([Tên nguồn])
Justin Bieber Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN