Nam diễn viên Tương Trí Hào mắc ung thư phổi giai đoạn cuối ở tuổi 27, lưu ý với những dấu hiệu này

Sự kiện: Ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Tương Trí Hào là nam diễn viên điển trai sinh năm 1996. Anh từng tham gia show truyền hình “Thanh xuân có bạn 3” với vai trò thực tập sinh và được nhiều người yêu mến vì ngoại hình điển trai, sáng sân khấu. Từ cuối tháng 7/2022, Tương Trí Hào đột nhiên biến mất trên các trang mạng xã hội cũng như phương tiện truyền thông. Đầu tháng 3/2023, anh mới quay trở lại và thông báo mình đang mắc ung thư phổi giai đoạn cuối và nỗ lực chiến đấu với căn bệnh từng ngày.

Nam diễn viên Tương Trí Hào mắc ung thư phổi giai đoạn cuối ở tuổi 27, lưu ý với những dấu hiệu này - 1

Tương Trí Hào cho biết anh không hề hút thuốc hay sống buông thả. Mẹ anh mất 6 năm trước cũng vì căn bệnh này và anh thực sự bất ngờ vì căn bệnh đến với mình sớm như vậy. Hiện tại, nam diễn viên đang nhập viện điều trị. Bệnh ung thư phổi khiến anh suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Nhiều người hâm mộ và khán giả đã gửi lời đông viên mong anh sớm vượt qua cơn bạo bệnh.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất, mặc dù ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi tăng theo thời gian và số lượng thuốc lá bạn hút. Nếu bạn bỏ thuốc lá, ngay cả sau khi hút thuốc trong nhiều năm, bạn có thể giảm đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi.

Triệu chứng của ung thư phổi

Ung thư phổi thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn sớm nhất. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thường xảy ra khi bệnh đã tiến triển. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể bao gồm:

- Một cơn ho dai dẳng

- Ho ra máu, dù chỉ một lượng nhỏ

- Hụt hơi

- Đau ngực

- Khàn tiếng

- Giảm cân không rõ lý do

- Đau xương

- Đau đầu

Nam diễn viên Tương Trí Hào mắc ung thư phổi giai đoạn cuối ở tuổi 27, lưu ý với những dấu hiệu này - 2

Các loại ung thư phổi

Các bác sĩ chia ung thư phổi thành hai loại chính bao gồm:

- Ung thư phổi tế bào nhỏ: Ung thư phổi tế bào nhỏ hầu như chỉ xảy ra ở những người nghiện thuốc lá nặng và ít phổ biến hơn so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

- Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là một thuật ngữ chung cho một số loại ung thư phổi. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ ung thư phổi bao gồm:

- Hút thuốc: Nguy cơ ung thư phổi của bạn tăng theo số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày và số năm bạn đã hút thuốc. Bỏ thuốc ngay lập thức có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Nam diễn viên Tương Trí Hào mắc ung thư phổi giai đoạn cuối ở tuổi 27, lưu ý với những dấu hiệu này - 3

- Tiếp xúc với khói thuốc thụ động: Ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn vẫn tăng lên nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

- Xạ trị: Nếu bạn đã trải qua xạ trị ở ngực cho một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

- Tiếp xúc với khí radon: Radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của urani trong đất, đá và nước mà cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở.

- Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Nơi làm việc tiếp xúc với amiăng và các chất khác được biết là gây ung thư - chẳng hạn như asen, crom và niken - có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi: Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Biến chứng của ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

- Hụt hơi: Những người bị ung thư phổi có thể bị khó thở. Ung thư phổi cũng có thể khiến chất lỏng tích tụ xung quanh phổi, khiến phổi bị ảnh hưởng khó mở rộng hoàn toàn khi bạn hít vào.

- Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thở, khiến bạn ho ra máu (ho ra máu). Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng.

- Đau đớn: Ung thư phổi tiến triển lan đến niêm mạc phổi hoặc đến một vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, có thể gây đau.

Nam diễn viên Tương Trí Hào mắc ung thư phổi giai đoạn cuối ở tuổi 27, lưu ý với những dấu hiệu này - 4

- Xuất hiện chất lỏng trong ngực (tràn dịch màng phổi): Ung thư phổi có thể khiến chất lỏng tích tụ trong không gian bao quanh phổi bị ảnh hưởng trong khoang ngực (khoang màng phổi).

- Chất lỏng tích tụ trong ngực có thể gây khó thở: Hiện có các phương pháp điều trị để dẫn lưu chất lỏng ra khỏi ngực của bạn và giảm nguy cơ tràn dịch màng phổi tái phát.

- Ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn). Ung thư phổi thường lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não và xương.

- Ung thư lan rộng có thể gây đau, buồn nôn, nhức đầu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Một khi ung thư phổi đã lan ra ngoài phổi, nó thường không thể chữa khỏi. Phương pháp điều trị có sẵn để giảm các dấu hiệu và triệu chứng và giúp bạn sống lâu hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông không hút thuốc bất ngờ bị ung thư phổi giai đoạn cuối

Tình trạng sức khỏe có quan hệ mật thiết với thói quen sinh hoạt. Sử dụng sai thiết bị điện, hóa chất tẩy rửa trong thời gian dài có thể hủy hoại chức năng phổi khủng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thương (Theo Mayoclinic) ([Tên nguồn])
Ung thư phổi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN