Hiện tượng hiếm gặp “thai nhi trong thai nhi”

Thứ Hai, ngày 25/03/2019 15:00 PM (GMT+7)

Theo tạp chí Y khoa Anh, ước tính tình trạng này xảy ra ở 1/500.000 bào thai, thường biểu hiện phổ biến nhất là ở bụng, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể.

Một trường hợp bất thường liên quan đến một đứa trẻ được sinh ra với một đứa trẻ khác đang phát triển bên trong bụng đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Bác sĩ phụ trách ca sinh này thông báo cho đài truyền hình địa phương, trong đó ghi lại cảnh sinh nở và quá trình phẫu thuật để loại bỏ bào thai song sinh trong bụng của đứa bé.

Bác sĩ Miguel Parra-Saattedra, một chuyên gia ở Barranquilla, Colombia nói với tờ New York Times rằng lần đầu tiên khi ông nhìn thấy người mẹ, bà Monica Vega lúc đó đang mang thai 35 tuần đã nghi ngờ đứa bé sắp sửa sinh ra có thể đang phát triển một khối u gan.

Các thiết bị siêu âm đã phát hiện ra 1 không gian chứa chất lỏng trong bụng của bào thai, nó có một dây rốn được nối với ruột và hoạt động như một nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng.

Hiện tượng hiếm gặp này đã được ghi nhận nhiều lần trước đây và được phân loại là Fetus-in-fetu. Đây là một tình trạng hiếm gặp, trong đó một bào thai bị dị dạng, ký sinh trùng được tìm thấy trong cơ thể cặp song sinh đang phát triển.

Hiện tượng hiếm gặp “thai nhi trong thai nhi” - 1

Theo tạp chí Y khoa Anh, ước tính tình trạng này xảy ra ở 1/500.000 bào thai, thường biểu hiện phổ biến nhất là ở bụng, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự xuất hiện này rất giống với u quái thai, là một loại khối u phôi thường hình thành từ các tế bào mầm.

Vào ngày 22 tháng 2, Miguel đã sinh ra cô bé Itzamara khi thai được 37 tuần, các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ bào thai sinh đôi ra khỏi bụng cô bé vào ngày hôm sau.

Parra-Saattedra nói với tờ New York Times rằng người em sinh đôi này có đầu và chân tay phát triển, nhưng không có não và tim. Cô cho biết Itzamara đang trong tình trạng tốt và phát triển bình thường.

“Tôi chưa bao giờ nghe thấy bất cứ điều gì như thế này trong suốt cuộc đời mình”, Parra-Saattedra nói về việc chẩn đoán.

Khó tin: Bác sĩ lấy thai nhi ra phẫu thuật rồi đưa lại vào tử cung

Sau khi phẫu thuật để chữa dị tật, bào thai được đưa vào trong tử cung chờ ngày chào đời đúng ngày đúng tháng.

Theo Phan Hằng (Theo Nypost) (Dân Việt)

sự kiện Bệnh lạ hiếm gặp