Hà Nội: 1 người chết não cứu sống 6 người

Ngày 12-6, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cho biết từ tim, gan, thận của một thanh niên chết não hiến tạng, đêm 11- 6, bệnh viện này đã ghép thành công cho 4 bệnh nhân suy tạng.

Trong số này, một bệnh nhân 31 tuổi được ghép tim, một bệnh nhân gần 40 tuổi được ghép gan và 2 bệnh nhân được ghép thận. Cùng ngày, với 2 giác mạc được hiến từ người chết não, Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cũng đã ghép cho 2 bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc.

Đây là lần thứ 4 Bệnh viện Việt Đức thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng. Ông Quyết cho biết để lấy được tạng ở người chết não phải có hội đồng chuyên môn về tư vấn chết não và hội đồng này phải có bác sĩ pháp y, bác sĩ thần kinh và bác sĩ gây mê hồi sức thẩm định, đánh giá.

Người chết não phải là người tai nạn có chấn thương sọ não hoặc tai biến về mạch máu não. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức có 3 - 5 bệnh nhân là người chết não do tai nạn. Tuy nhiên, vì quan niệm “chết phải toàn thây” nên rất ít gia đình đồng ý hiến tạng cứu sống người bệnh.

Hiện Bệnh viện Việt Đức đang cân nhắc việc ghép tạng từ người hiến đã chết hoàn toàn. So với nguồn tạng lấy từ người chết não thì tỉ lệ thành công sau ghép cho các bệnh nhân thấp hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Dung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN