Ghép thành công tế bào gốc cho BN ung thư máu

Sự kiện: Ung thư

Ngày 9/11, GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết, bệnh viện vừa ghép thành công tế bào gốc cho bệnh nhân bị ung thư máu.

Trước đó, bệnh nhân Hoàng Thị Diệu Thuần (25 tuổi, Quỳ Hợp, Nghệ An) được các bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư ghép thành công tế bào gốc sau 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu.

Các bác sĩ cho biết, tế bào gốc này là do người anh trai của bệnh nhân hiến tặng. Đến nay, sau 45 ngày cấy ghép, kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số tế bào máu đã trở lại gần như bình thường, sức khỏe tiến triển khả quan và bệnh nhân sẽ được ra viện trong thời gian tới.

Theo GS. Trí, đến thời điểm này, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã ghép tế bào gốc cho 50 bệnh nhân ung thư và có tỷ lệ thành công là 75%.

"Từ năm 2006 đến nay, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã thực hiện khoảng 50 ca ghép tế bào gốc với hai hình thức là ghép tế bào gốc tự thân để điều trị bệnh đa u tủy xương, lympho ác tính và ghép tế bào gốc đồng loại  điều trị bệnh Lơxêmi cấp, Lơxêmi kinh dòng bạch cầu hạt, hội chứng rối loạn sinh tủy, suy tủy xương, đái huyết sắc tố niệu kịch phát ban đêm…". GS Trí nói.

Ung thư máu (hay còn gọi là ung thư bạch cầu) thuộc loại ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến.

Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định nhưng có thể là do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ hoặc cũng có thể là do di truyền.

Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên chúng cũng khá “hung dữ”, đặc biệt khi loại tế bào này bị tăng số lượng một cách đột biến sẽ làm chúng thiếu “thức ăn” và có hiện tượng ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết.

Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra u (ung bướu). Hiện nay căn bệnh này đã có một số biện pháp điều trị nhưng hiệu quả không cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN