Đưa khối tim phổi vượt hơn 1.000km để ghép cho bệnh nhân

Thứ Ba, ngày 21/07/2015 19:52 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khối tim phổi của người hiến tạng được Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) chuyển gấp đến ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế bằng đường hàng không để kịp ghép cho bệnh nhân suy tim phổi đang điều trị tại đây.

Chiều 21.7, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp hiến đa tạng và mô. Đây là trường hợp hiến đa tạng đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo đó, mô và tạng được hiến tặng gồm: giác mạc, khối tim phổi, gan và 2 thận.

Ngay sau khi nhận được tạng hiến, 2 thận và gan của trường hợp này được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép cho một trường hợp ung thư gan do viêm gan siêu vi C và một trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối đang trong danh sách chờ ghép thận.

Đưa khối tim phổi vượt hơn 1.000km để ghép cho bệnh nhân - 1

Hai bệnh nhân (áo đỏ) được ghép thận ngày 18.6

Đặc biệt, khối tim phổi của người hiến tạng được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân suy tim phổi đang điều trị tại đây.

TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Đây là lần đầu tiên cho tạng đi xa hơn 1.000 km để cứu chữa bệnh nhân đang cần ghép tạng. Do đây là trường hợp người hiến tạng có nhóm máu AB, là nhóm máu chỉ có thể hiến tặng cho người cùng nhóm máu AB, nên số người nhận được tìm kiếm rất khó khăn. Đặc biệt, nguồn tạng là tim chỉ bảo quản được khoảng 3 giờ, phổi trong 4 giờ. Do đó, khối tim phổi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế phải được tính đúng từng phút, từng giây.

“Sự vận chuyển nguồn tạng hiến tặng này có sự hỗ trợ đặc biệt của ngành hàng không Việt Nam, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Cục Hải quan Việt Nam”, ông Sơn nói.

Được biết, sau khi nhận được khối tim phổi, ca ghép tim phổi đã được các e kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công cho bệnh nhân.

Ngoài ra, nguồn tạng là giác mạc được hiến tặng đang được Ngân hàng Mắt của Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy quản lý chuyên phục vụ cho bệnh nhân nghèo nhận để ghép. Dự kiến, nguồn tạng giác mạc này sẽ được ghép cho 2 bệnh nhân vào ngày mai, 22.7.

Trước đó, vào ngày 18.6, một trường bệnh nhân khi vừa ngừng tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tình nguyện hiến 2 quả thận của mình. Đây cũng là trường hợp hiếp - ghép tạng từ người hiến tạng ngừng tim đầu tiên tại Việt Nam (các trường hợp hiến tạng trước đây là chết não).

Theo đó, bệnh viện đã ghép thận, cứu chữa được cho 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện 2 bệnh nhân này đã phục hồi chức năng thận tốt.

Chia sẻ
Theo Quốc Hải (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung