Dù đang có u lành hay u ác tính, bạn vẫn phải suy nghĩ kỹ khi ăn các món này

Thứ Tư, ngày 20/01/2021 08:32 AM (GMT+7)

Có nhiều loại thực phẩm mà bệnh nhân có khối u phải cực kỳ lưu tâm để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

1. Thức ăn quá nhiều dầu mỡ

Dù đang có u lành hay u ác tính, bạn vẫn phải suy nghĩ kỹ khi ăn các món này - 1

Có khối u, năng lượng sẽ bị tiêu hao đáng kể khiến sức khỏe xuống cấp trầm trọng. Việc tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ không chỉ khiến hệ tiêu hóa của người bệnh làm việc vất vả mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý khác. Vì vậy, một chế độ ăn nhiều rau xanh, dễ tiêu hóa sẽ giúp các cơ quan hoạt động bình thường, duy trì năng lượng suốt cả một ngày dài.

2. Thức ăn cay nóng

Dù đang có u lành hay u ác tính, bạn vẫn phải suy nghĩ kỹ khi ăn các món này - 3

Những thực phẩm cay nóng như tiêu, gừng, tỏi, ớt… có thể gây nóng trong, kích thích sự sinh sản và phát triển của các tế bào xấu, khiến khối u nhanh chóng phát triển và di căn. Hãy thay thế những loại thực phẩm trên bằng những loại gia vị khác để tăng độ ngon miệng trong bữa ăn của mình.

3. Thức ăn thừa và thực phẩm bổ sung

Dù đang có u lành hay u ác tính, bạn vẫn phải suy nghĩ kỹ khi ăn các món này - 4

Đồ ăn thừa hoặc đồ ăn bị mốc có chứa một lượng lớn nitrit. Nitrit phản ứng với các amin trong dạ dày, tạo thành amoni nitrit, có thể gây kích ứng mạnh cho niêm mạc dạ dày của người bệnh.

Ngoài ra, người có khối u cũng không nên tùy tiện sử dụng các thực phẩm bổ sung bởi nó sẽ làm tăng gánh nặng trong việc trao đổi chất của cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Những người có khối u cần lưu ý điều gì?

Không ăn quá nhanh

Dù đang có u lành hay u ác tính, bạn vẫn phải suy nghĩ kỹ khi ăn các món này - 5

Việc ăn quá nhanh khiến người có khối u bị tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu thức ăn không được nghiền nát trước khi nuốt sẽ gây ra những kích ứng cơ học nhất định cho đường tiêu hóa. Hãy ăn chậm, nhai kĩ ít nhất 20 lần trước khi nuốt thức ăn.

Không ăn theo cảm xúc

Dù đang có u lành hay u ác tính, bạn vẫn phải suy nghĩ kỹ khi ăn các món này - 6

Nếu ăn uống với một tâm trạng không tốt như lo lắng, bi quan, phiền muộn sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, dẫn đến gan khí không thoải mái, lâu ngày khiến khí trệ, huyết ứ. Người bệnh nên điều trị bệnh đúng cách, kiên trì trong quá trình điều trị. Chỉ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể mới đẩy lùi bệnh tật và tự phục hồi.

Duy trì thói quen lành mạnh

Lập ra cho mình một thời gian biểu hợp lý, tránh hút thuốc, uống rượu và không ăn quá nhiều muối. Học cách điều tiết cảm xúc, chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, không làm việc quá sức.

Dù đang có u lành hay u ác tính, bạn vẫn phải suy nghĩ kỹ khi ăn các món này - 7

Khi tình trạng bệnh cho phép, người bệnh nên tập thể dục hợp lý và tiếp xúc với nhiều ánh mặt trời buổi sớm để nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, người bệnh nên đến bệnh viện tái khám thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sĩ để nắm rõ tình hình bệnh của mình.

Nguồn: http://danviet.vn/du-dang-co-u-lanh-hay-u-ac-tinh-ban-van-phai-suy-nghi-ky-khi-an-cac-mon-nay-50...

12 loại thực phẩm không bao giờ được động tới khi mắc bệnh tiểu đường

Thực đơn dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đương rất khác so với những người khỏe mạnh. Để thúc đẩy một chế độ...

Theo Khiết Anh (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe