Yên Bái: Cứu thành công bệnh nhân nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore

Thứ Ba, ngày 17/09/2019 10:01 AM (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa cứu thành công một bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch do nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore.

BV Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa cho biết, bệnh viện vừa cứu thành công một bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch do nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nông Văn Hách, Trưởng khoa Nội AB, BVĐK tỉnh Yên Bái thông tin, bệnh nhân Vi Văn L., ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nhập viện hôm 9/9 trong tình trạng sốt cao kèm theo run và đau bụng. Các chỉ số sinh tồn giảm mạnh.

Yên Bái: Cứu thành công bệnh nhân nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore - 1

Bệnh nhân Vi Văn L. đang điều trị vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore. (Ảnh: Báo Yên Bái)

Qua chẩn đoán lâm sàng, các bác sỹ không phát hiện được cơ quan nào của bệnh nhân bị viêm nhiễm. Bệnh viện đã nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng không có kết quả.

Đến ngày 14/9, bệnh viện đã phát hiện ra vi khuẩn Whitmore trong người bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân Lợi được điều trị theo phác đồ và kháng sinh đặc hiệu liều cao. Hiện các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển tốt, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Thạc sĩ bác sĩ Chuyên khoa II Nông Văn Hách, Trưởng khoa Nội AB, BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết: Từ tháng 9/2016 đến nay, Bệnh viện đã phát hiện ra 8 ca nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện 6 ca nhiễm bệnh, trong đó có 4 trường hợp đã tử vong; một ca chữa trị thành công là bệnh nhân Nguyễn Văn Quỳnh (36 tuổi) ở xã Mậu Đông, huyện Văn Yên và một ca đang điều trị tại viện.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh Whitmore thường là sốt, viêm phổi và có ổ áp xe ở nhiều vị trí (đa áp xe), nhiễm trùng đường tiết niệu. Biểu hiện này xuất hiện nhiều ở bệnh nhân có tiền sử tiểu đường hoặc các bệnh mạn tính liên quan đến thận hoặc phổi, người nghiện rượu, người làm việc trực tiếp với đất thì bác sĩ hãy nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh Whitmore và cho chỉ định cấy máu, mủ, đờm hoặc nước tiểu ngay.

Bệnh Whitmore chưa có vắc-xin phòng bệnh, và cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng, cho nên biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi; tăng cường biện pháp phòng hộ trong lao động sinh hoạt tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với đất bẩn….

Những người nào dễ bị vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore tấn công?

Biểu hiện ban đầu của bệnh Whitmore thường không rõ ràng, nên Whitmore dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể
Báo lỗi nội dung