Thêm một bệnh nhân nhập viện do nhiễm vi khuẩn withmore ăn mòn cơ thể

Thứ Năm, ngày 12/09/2019 22:30 PM (GMT+7)

Người đàn ông 61 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện do nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể.

Thêm một bệnh nhân nhập viện do nhiễm vi khuẩn withmore ăn mòn cơ thể - 1

 Bàn chân ông H. bị lở loét dẫn đến vi khuẩn xâm nhập.

Ngày 12/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân Đặng Xuân H. (61 tuổi, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore).

Theo đó, cách đây 1 tuần bệnh nhân bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối áp-xe sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi. Bệnh nhân được người nhà đưa vào Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị.

Trong quá trình điều trị tại khoa Nội tiết, bệnh nhân có diễn biến nặng dần: sốt cao, rét run, huyết áp tụt, sau khi hội chẩn liên khoa, được chuyển sang Khoa hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, các bác sỹ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore). Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng do vậy  bệnh viện đã tiến hành làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bác sỹ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh cho biết, bệnh nhân H. có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải mà vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét. 

Thêm một bệnh nhân nhập viện do nhiễm vi khuẩn withmore ăn mòn cơ thể - 2

Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nam, bệnh whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore từ khoảng 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo, những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Trong quá trình, làm việc, đi lại, nếu phải đi chân đất, lao động thiếu phương tiện phòng hộ thì rất dễ bị lây nhiễm. 

Do vậy người dân khi lao động, sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, đặc biệt môi trường sau mưa lũ cần phải có các biện pháp phòng hộ như đi ủng, tất ni lông…   

Bị nhiễm vi khuẩn chết người vì thứ 100% người Việt đều dùng

Một người đàn ông ở Anh quốc đã bị nhiễm khuẩn có thể gây chết người, sau khi sử dụng bông tăm để vệ sinh lỗ...

Theo Hoàng Đương (Dân Việt)
sự kiện Bệnh lạ hiếm gặp
Báo lỗi nội dung