Thông tin mới nhất về sức khỏe 3 trẻ mắc vi khuẩn Whitmore tại Nghệ An

Thứ Hai, ngày 16/09/2019 10:20 AM (GMT+7)

Kết quả cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện cả 3 em nhỏ đã dương tính với vi khuẩn Whitmore.

Liên quan đến sức khỏe của 3 bệnh nhi mắc vi khuẩn Whitmore, bác sĩ Đoàn Nhân Chính – Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, từ đầu năm đến nay, có 4 ca bệnh nhân nhi điều trị tại đây, qua xét nghiệm phát hiện bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Đây là bệnh có tên Whitmore - bệnh truyền nhiễm đã được bệnh viện khuyến cáo từ trước.

“Trong số 4 bệnh nhân nói trên, đã có một bệnh nhân quê huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bệnh ổn định và cho xuất viện. 3 trường hợp còn lại diễn tiến điều trị tốt, dự kiến sẽ cho xuất viện trong thời gian tới”, BS Chính thông tin.

Thông tin mới nhất về sức khỏe 3 trẻ mắc vi khuẩn Whitmore tại Nghệ An - 1

3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis (hay còn gọi là Whitmore) điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Trước đó, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, trong khoảng từ tháng 7/2019-9/2019 bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis hay bệnh Whitmore.

3 trẻ mắc bệnh Whitmore là cháu Nghiêm Thanh Tuấn, 14 tuổi (Đức Thọ - Hà Tĩnh) điều trị 50 ngày, nay đã xuất viện và hai cháu Hoàng Văn Cao, 10 tuổi (Thanh ngọc, Thanh Chương), Nguyễn Công Hào, 11 tuổi (Công Thành, Yên Thành) hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

3 trường hợp ghi nhận khi đến viện đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, đến viện bệnh tình đã nặng vì cứ điều trị tại nhà giống Quai bị; nhưng khi được các bác sỹ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với Whitmore.

Trước đó, bác sĩ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận ông Đặng Xuân Hà, 61 tuổi, vào viện  ngày 12/9 do sốt cao, hai ngón chân phải có khối áp xe sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi.

Trong quá trình điều trị tại khoa Nội tiết bệnh nhân có diễn biến nặng dần như sốt cao, rét run, huyết áp tụt. Sau đó, các bác sĩ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomalle.

Ông Hà có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải mà vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn gây bệnh Whitmore xâm nhập qua vết loét.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân H. bị sốt cao liên tục, 2 ngón chân phải sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi... Các bác sĩ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả bệnh nhân mắc bệnh Whitmore.

“Mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân H. vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng, do vậy Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên”, BS Hà thông tin.

Phát hiện 3 trẻ ở Nghệ An nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore

Ngày 14/9, thông tin từ BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis,...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể
Báo lỗi nội dung