Cứu sống bệnh nhân ngừng thở do nhồi máu cơ tim cấp

Thứ Bảy, ngày 23/08/2014 13:28 PM (GMT+7)

Ngày 23/8, bác sĩ Nguyễn Tuấn Long – bác sĩ Khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân đã ngừng thở hoàn toàn do bị nhồi máu cơ tim cấp.

  

Trước đó, vào lúc 19h ngày 21/8, bệnh nhân Lê Thị Thành (42 tuổi, trú đường Lê Độ, TP.Đà Nẵng) bị đau ngực dữ dội, khó thở nên được người nhà đưa đến một bệnh viện tư trên địa bàn thành phố để cấp cứu.

Tuy nhiên, tại đây, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc tim, ngừng thở, huyết áp không đo được nên được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng vào rạng sáng ngày 22/8.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ chẩn đoán đây là bệnh nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng nên bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức tích cực chống độc để điều trị.

Sau 5 tiếng đồng hồ điều trị tích cực (cho thở máy, đặt nội khí quản, dùng thuốc vận mạch liều cao và các thuốc điều trị nhồi máu cơ tim), bệnh nhân đã có huyết áp trở lại. Tiếp đó, các bác sĩ đã hội chẩn viện, can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Sau khi can thiệp mạch vành, huyết áp của bệnh nhân có cải thiện, tỉnh ra và có nhịp tự thở.

Hiện bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục.

Theo bác sĩ Long, nhồi máu cơ tim là bệnh thường gặp ở những đối tượng trung niên trở về sau. Đặc biệt những đối tượng nguy cơ cao là những người có bệnh béo phì, ít vận động, có tiền sử đái tháo đường, xơ vỡ động mạch…

Bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tim, ngừng thở, nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Theo Nguyễn Dương (Khampha.vn)