Cứu sống BN suýt chết do nhồi máu cơ tim cấp

Sáng 2/11, BS Nguyễn Đại Nam, khoa Hồi sức cấp cứu Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, Khoa vừa cứu sống thành công bệnh nhân Trần Văn Trạc (83 tuổi, Hà Nội) bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp.

Được biết, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá 50 năm, đã cắt ¾ dạ dày, trước khi vào viện 2 tuần bệnh nhân bị đau ngực, mỗi cơn đau kéo dài 15 – 20 phút, bệnh nhân không đến bệnh viện khám và không phát hiện mắc bệnh tim..

BS Nam cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, khó thở, đau ngực sau xương ức, da tái, vã mồ hôi, huyết áp tụt 60/40mmHg… Sau khi khám, bệnh nhân được chẩn đoán sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp.

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy, bệnh nhân tắc hoàn hoàn động mạch mũ , hẹp 80 – 90% động mạch liên thất trước, xơ vữa lan tỏa động mạch vành phải… Xác định đây là một ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da, tiến hành can thiệp đặt stent động mạch mũ và đã cứu sống bệnh nhân...Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Từ ca bệnh này, BS Nam khuyến cáo, với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tăng huyết áp, hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường….khi xuất hiện cơn đau ngực, khó thở hoặc mệt bất thường  cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và chẩn đoán…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN