Chuyên gia Mỹ kết luận Bệnh viện FV sai

Như đã đưa tin về việc Bệnh viện FV phản đối kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM và cho rằng ông Kiên chết do tim mạch. Để có thông tin chính xác, gia đình đã gửi hồ sơ bệnh án của ông Kiên nhờ bác sĩ bên Mỹ nghiên cứu và có trả lời cho gia đình.

Ngày 18/9, chị Mai Thu Huyền, con gái ông Kiên cho biết, trước việc ông Jean Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV phủ nhận kết quả của hội đồng chuyên môn Sở Y tế TPHCM, gia đình đã gửi hồ sơ bệnh án sang Mỹ nhờ các bác sĩ ở bên đó nghiên cứu.

Ngày 17/9, gia đình đã nhận được thư của BS Don Phạm, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu ở California, Mỹ - người có 40 năm kinh nghiệm về phẫu thuật ở Mỹ, đã nghiên cứu bệnh án của ông Kiên và chỉ ra "lỗi" của Bệnh viện FV như sau:

Chuyên gia Mỹ kết luận Bệnh viện FV sai - 1

Đám tang ông Mai Trung Kiên

Thứ nhất, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp có thể thực hiện bằng biện pháp đơn giản như xét nghiệm máu và khám nghiệm. Chẩn đoán bệnh xong bệnh nhân phải được mổ cấp cứu ngay. Không có bác sĩ phẫu thuật nào chờ đợi đến ngày hôm sau để xác định chẩn đoán với CT scan rồi mới mổ. Sự chậm trễ này làm cho một trường hợp viêm ruột thừa bình thường có thể trở thành trường hợp khó. Trong trường hợp của ông Kiên phải làm cấp cứu ngay hôm nhập viện chứ không phải đợi đến hôm sau làm CT scan rồi mới mổ.

Thứ hai, không biết bác sĩ phẫu thuật chính cho ông Kiên có theo dõi bệnh nhân của mình chặt chẽ hay không. Với một bệnh nhân có tiền sử các bệnh như ông Kiên, khi bệnh nhân khiếu nại đau bụng và đau ngực cùng với sự sụt giảm 4,0g Hemoglobin, điều này rõ ràng rằng, ông Kiên đã có chảy máu bên trong, nhất là khi ông đã được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Một bác sĩ phẫu thuật sơ cấp cũng nghĩ ra được bệnh nhân bị chảy máu trong nếu khám và xét nghiệm cho bệnh nhân.

Đến ngày thứ 3 sau hậu phẫu, xét nghiệm cho thấy Hemoglobin tiếp tục giảm, điều đó càng khẳng định chắc chắn bệnh nhân bị chảy máu trong.

Tôi hiểu rằng máu chảy sau hậu phẫu có thể xảy ra nhất là trong các trường hợp khó. Nhưng không hiểu chuyên môn và trình độ của các bác sĩ Bệnh viện FV như thế nào khi tất cả họ đều chẩn đoán nhầm và đẩy ông Kiên sang bệnh viện Tâm Đức?

Cái chết của ông Kiên hoàn toàn có thể tránh được nếu các bác sĩ của Bệnh viện FV có trách nhiệm và chuyên môn hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến thức
Báo lỗi nội dung