Bệnh viện FV gây nên cái chết của bố Mai Thu Huyền?

Gia đình diễn viên Mai Thu Huyền mới gửi đơn tố cáo bệnh viện FV có hành vi vô trách nhiệm trong chẩn đoán và xử lý bệnh, dẫn đến cái chết oan uổng của ông Mai Trung Kiên, bố Mai Thu Huyền, sau khi ông đến bệnh viện này mổ ruột thừa.

Thiệt mạng từ cơn đau ruột thừa?

Theo đơn tố cáo của bà Mai Thị Thu Trang, chị gái diễn viên Mai Thu Huyền, thì chính sự thiếu trách nhiệm của phía Bệnh viện (BV) FV, mà cụ thể là bác sĩ trực tiếp phụ trách đã gây nên cái chết của bố bà là ông Mai Trung Kiên.

Sự việc được bà Trang nêu như sau: Tối 7/8/2012, ông Mai Trung Kiên được gia đình đưa vào Khoa cấp cứu của BV FV và được chẩn đoán bị viêm ruột thừa, phải mổ. Phía BV đã được gia đình ông Kiên thông báo ông có tiền sử bệnh tim và đang điều trị bằng thuốc chống đông máu. Sau khi kiểm tra toàn diện, bác sỹ Đức Tuấn, Khoa Ngoại đã quyết định mổ vào lúc 15h ngày 8/8/2012. Ca mổ sau đó được bác sĩ Tuấn thông báo đã thành công tốt đẹp.

Bệnh viện FV gây nên cái chết của bố Mai Thu Huyền? - 1

Bệnh viện FV tại TPHCM. (Ảnh minh họa)

Cũng theo bà Trang, hai ngày sau khi mổ, gia đình ông Kiên đề nghị bác sĩ kiểm tra vì bệnh nhân bị đau bụng đau ngực tăng dần, bác sĩ đã Tuấn khẳng định vết mổ tiến triển rất tốt, nhưng vị bác sĩ này không làm siêu âm để kiểm tra vết mổ mà chỉ lấy máu để kiểm tra men tim.

Đến 18h ngày 11/8/2012, bệnh nhân bị đau bụng và ngực dữ dội, gia đình bà Trang yêu cầu cấp cứu thì bác sĩ trực bệnh viện FV chưa qua thăm khám đã đi đến kết luận là ông Kiên có triệu chứng nhồi máu cơ tim, chỉ định cho dùng liều cao thuốc đông máu, dù ông Kiên đã cho biết triệu chứng không giống đau tim, mong muốn được kiểm tra. Phía FV không đồng ý, yêu cầu chuyển bệnh nhân sang bệnh viện tim Tâm Đức vì FV không có chuyên môn về tim.

Sau các thủ tục kéo dài, ông Kiên được chuyển sang bệnh viện Tâm Đức, phía Tâm Đức đã tiến hành làm các xét nghiệm dưới sự chỉ đạo của Phó Giáo sư, Bác sỹ Phạm Nguyễn Vinh, Phó giám đốc BV Tâm Đức. Kết luận từ phía BV Tâm Đức cho thấy nguyên nhân đau của ông Kiên không phải từ tim vì các chỉ số tim đều bình thường.

Đồng thời, BV Tâm Đức đã siêu âm và phát hiện ông Kiên bị chảy máu trong do vết mổ ruột thừa tại BV FV và đang nguy kịch do thiếu máu trầm trọng. Bác sĩ BV Tâm Đức đã yêu cầu mổ cấp cứu ngay tại BV Tâm Đức và đồng thời đề nghị gia đình yêu cầu sự cộng tác từ bác sĩ trực tiếp phụ trách ca này của BV FV.

Tuy nhiên, bà Trang cho rằng vị bác sĩ này đã rất thờ ơ, tỏ thái độ không cộng tác, sau cùng mới đề nghị chuyển ông Kiên quay về FV vì Tâm Đức “không đủ điều kiện mổ”.

Bà Trang cũng cho biết, về đến BV FV, do bác sĩ Tuấn vẫn lừng khừng không tỏ thái độ quan tâm đến tính nguy cấp của sự việc, không chịu kiểm tra như yêu cầu, nên bà và người nhà đến nói chuyện với bác sĩ Tuấn, khi trở ra thì tim ông Kiên đã ngừng đập.

Ngay khi biết ông Kiên chết, lực lượng bảo vệ ngay lập tức được chỉ đạo phong tỏa hành lang nơi phòng bệnh của ông Kiên và bác sĩ Tuấn biến mất(?).

Chưa có câu trả lời thoả đáng?

Từ sự việc đau lòng trên, bà Trang bức xúc nêu câu hỏi: “Sau khi mổ và khi bệnh nhân có triệu chứng đau bụng và ngực, bác sỹ FV đã không tiến hành siêu âm kiểm tra để tìm ra nguyên nhân mà vội vàng kết luận là do bệnh tim, do đó đã sử dụng tăng cường thuốc chống đông máu, trong khi biết điều này rất nguy hiểm cho bệnh nhân mới phẫu thuật, trên thực tế hành động này càng làm cho vết thương bị xuất huyết trầm trọng hơn.

Khi bệnh viện Tâm Đức đã kết luận nguyên nhân đau của bố tôi không phải từ tim mà là bị chảy máu trong rất nhiều do vết mổ ruột thừa, đồng thời yêu cầu FV cùng phối hợp để mổ khẩn cấp thì tại sao bác sỹ Tuấn lại từ chối hợp tác và yêu cầu chuyển lại FV, trong khi thời gian đối với sinh mệnh của bố tôi đã rất nguy cấp?".

Về phía BV FV, đơn vị này chưa có câu trả lời cụ thể nào ngoài phát ngôn của bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc Điều hành: "Chúng tôi xác nhận vào ngày 7/8/2012, ông Mai Trung Kiên nhập viện tại Bệnh viện FV với triệu chứng đau bụng và được chẩn đoán là đau ruột thừa, cần phẫu thuật. Chúng tôi đang tiến hành họp hội đồng chuyên môn để có kết luận cụ thể về sự việc. Sau đó, chúng tôi sẽ gặp gỡ và giải thích trực tiếp với gia đình bệnh nhân, báo cáo kết quả cho Sở Y tế".

Về phía Sở Y tế TP HCM, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng nghiệp vụ Y đã cho biết, phía Sở đã yêu cầu BV FV có báo cáo, kết luận cụ thể đồng thời sẽ thường xuyên theo sát diễn biến vụ việc. Bác sỹ Phạm Nguyễn Vinh - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm Đức cũng từ chối đưa ra bình luận liên quan đến sự việc nói trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Pháp luật Việt Nam
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN