Gia đình Mai Thu Huyền gửi đơn đến Bộ trưởng Y tế

Mới 58 tuổi, là dược sĩ - Giám đốc Công ty Dược phẩm Đạt Vi Phú, bị đau bụng vào cấp cứu ở Bệnh viện FV TP.HCM và mổ ruột thừa. Sau 3 ngày nằm viện, bệnh nhân đã tử vong. Trách nhiệm thuộc về ai?

Đơn tố cáo khẩn cấp

Tòa soạn vừa nhận được đơn tố cáo khẩn cấp của gia đình chị Mai Thị Thu Trang gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM và các cơ quan ban ngành kiện Bệnh viện FV TP.HCM do thiếu trách nhiệm và chuyên môn kém, đã dẫn đến tử vong cho bố chị là ông Mai Trung Kiên (sinh năm 1955, trú tại phòng 109 - D4 khu tập thể Giảng Võ, Hà Nội).

Ông Mai Trung Kiên là cha đẻ của diễn viên Mai Thu Huyền bay từ Hà Nội vào TP.HCM để sinh nhật cháu gái ngày 8/8. Bất ngờ tối 7/8, ông bị đau bụng và được cấp cứu tại Bệnh viện FV. Bác sĩ kết luận, ông bị viêm ruột thừa nên phải mổ. 15 giờ ngày 8/8, BS Đức Tuấn, Khoa Ngoại đã mổ cho ông nhưng ba ngày sau ông bị đau bụng dữ dội.

Gia đình Mai Thu Huyền gửi đơn đến Bộ trưởng Y tế - 1

Ảnh minh họa

Gia đình đã yêu cầu cấp cứu thì bác sĩ trực chỉ dựa vào tiền sử bệnh nhân bị bệnh tim, rồi kết luận là triệu chứng nhồi máu cơ tim và cho dùng liều cao thuốc đông máu. Bệnh nhân là dược sĩ có chuyên môn về thuốc và cũng biết bệnh nên yêu cầu kiểm tra cận lâm sàng nhưng bác sĩ đã bỏ qua và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Tim Tâm Đức.

Gia đình đã yêu cầu Bệnh viện FV mời bác sĩ chuyên khoa tim sang để cấp cứu ngay, nhưng FV không thực hiện và yêu cầu phải chuyển viện. Do thủ tục nhiêu khê nên mất rất nhiều thời gian, mãi 20 giờ, bệnh nhân mới được chuyển sang Bệnh viện Tim Tâm Đức.

"Làm các xét nghiệm ở đây bác sĩ kết luận nguyên nhân đau không phải từ tim vì các chỉ số tim đều bình thường mà do chảy máu trong do vết mổ ruột thừa tại Bệnh viện FV, bệnh nhân đang nguy kịch do thiếu máu trầm trọng và đề nghị mổ cấp cứu và cần sự cộng tác từ BS Đức Tuấn của Bệnh viện FV", chị Mai Thị Thu Trang, chị của diễn viên Mai Thu Huyền nói.

BS Đức Tuấn rất vô cảm nói rằng: "Tôi đã cử người sang rồi, chứ bây giờ tôi sang cũng chẳng giải quyết vấn đề gì". Khi biết bệnh nhân nguy kịch thì BS Đức Tuấn đòi gia đình chuyển lại bệnh nhân về Bệnh viện FV vì cơ sở vật chất ở Tâm Đức không đủ khả năng mổ cấp cứu.
 
Gia đình đã chuyển bệnh nhân theo yêu cầu của bác sĩ, tuy nhiên, BS Đức Tuấn cũng không mổ ngay. "Đến 23h30 khi BS Đức Tuấn gọi gia đình vào trao đổi và thản nhiên nói là bố tôi vẫn đang được truyền máu và chờ được xử lý. Khi ra khỏi phòng BS Đức Tuấn thì kíp trực đã phát hiện tim bố tôi đã ngừng đập", chị Trang nói thêm.

Gia đình Mai Thu Huyền gửi đơn đến Bộ trưởng Y tế - 2

Đám tang ông Mai Trung Kiên.

Chết rồi vẫn còn đòi nộp viện phí

Gia đình chị Trang rất bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm và khả năng chuyên môn kém của BS Đức Tuấn nói riêng và đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện FV nói chung. Chị Huyền bức xúc: "Tại sao sau khi mổ bố tôi đau bụng và ngực như vậy, ông cũng đã nói không phải do tim mà Bệnh viện FV đã không tiến hành siêu âm kiểm tra để tìm ra nguyên nhân, vội vàng kết luận là do bệnh tim?

Mặc dù họ đều biết khi sử dụng thuốc chống đông máu là vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật? Tại sao Bệnh viện FV không cùng Bệnh viện Tâm Đức mổ khẩn cấp cho bệnh nhân trong khi bệnh nhân nguy kịch, "ngàn cân treo sợi tóc"? Trong khi bệnh nhân đã tử vong do sự tắc trách của bệnh viện nhưng Bệnh viện FV buộc gia đình ở lại để thanh toán thêm tiền (gia đình đã đóng 75 triệu đồng tạm ứng)!".

Ngày 16/8, bà Nguyễn Điệp Kim Thủy, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ công chúng, Bệnh viện FV TPHCM cho biết, bệnh viện xác nhận vào ngày 7/8, ông Mai Trung Kiên nhập viện tại Bệnh viện FV với triệu chứng đau bụng và được chẩn đoán là đau ruột thừa, cần phẫu thuật.

Hiện bệnh viện tiến hành họp hội đồng chuyên môn để có kết luận cụ thể về sự việc và đang chuẩn bị báo cáo theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM. Ngày hôm qua, bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc Điều hành Bệnh viện FV đã ra Hà Nội, đến viếng đám tang và chia buồn cùng chị Mai Thị Thu Trang và gia quyến.

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức TP.HCM cho hay, ngày 16/8, bệnh viện đã hoàn tất báo cáo về bệnh nhân Mai Trung Kiên để nộp cho Sở Y tế TP.HCM. Theo chỉ đạo của PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, các bệnh viện không được phát ngôn mà đợi kết luận chính thức của Hội đồng khoa học và Sở Y tế TP.HCM sẽ phát ngôn chính thức về sự việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Nga - Bùi Hương (Bee.net)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN