Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm

Sự kiện: Ung thư

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Trường hợp nam bệnh nhân 67 tuổi (TP HCM) vừa qua là một ví dụ điển hình. Do cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu, bệnh nhân vội vàng đến viện khám.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày, kết quả cho thấy ở phần đứng bờ cong nhỏ vùng thân vị có một khối u đường kính 3cm. Sau khi được sinh thiết khối u và giải phẫu bệnh, cho thấy bệnh nhân bị ung thư dạ dày vùng thân vị.

Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm - 1

Ảnh minh hoạ

Theo đánh giá của bác sĩ điều trị Lê Huy Lưu, phụ trách điều hành Khoa Ngoại Tiêu hoá, mặc dù đường kính khá to nhưng độ ăn sâu vào thành dạ dày chưa nhiều. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định buộc phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành tiến hành phẫu thuật nội soi cắt dạ dày. Trong quá trình mổ, bệnh nhân được nội soi cả trong lòng dạ dày và ngoài ổ bụng để đo được chính xác khoảng cách từ khối u đến vị trí dự định cắt.

"Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, đạt chuẩn an toàn về mặt ung thư đồng thời vẫn bảo tồn được một phần cực trên dạ dày. Bệnh nhân sau mổ phục hồi với chức năng tiêu hoá không ảnh hưởng đáng kể, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cũng cho thấy an toàn về mặt ung thư" - bác sĩ Lưu cho hay.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện một số dấu hiệu ung thư dạ dày sau:

Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm - 2

Ảnh minh hoạ

- Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

- Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..

- Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.

- Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

- Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

- Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Nguồn: [Link nguồn]

Thường xuyên ăn vặt thay bữa chính, cô gái 16 tuổi mắc ung thư dạ dày

Thói quen ăn uống sai lầm là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc cô gái trẻ này mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN