Căn bệnh kỳ lạ khiến nướu người phụ nữ này như quả dâu tây dát lên

Thứ Tư, ngày 08/05/2019 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các bác sĩ đã bị sốc khi một người phụ nữ xuất hiện tại phòng khám với hàm răng được bao quanh bởi nướu bị sưng và không khác gì những quả dâu tây dát vào.

Trong một  từ tạp chí Y học New England, người phụ nữ 42 tuổi ở Iran đã đến gặp bác sĩ da liễu phàn nàn về tình trạng đau miệng của mình. Cô cho biết nướu của mình bị chảy máu và lở loét được 6 tuần. Các bác sĩ nhận thấy có nhiều hạt nhỏ trong nướu, và chẩn đoán cô bị mắc căn bệnh “viêm nướu dâu”.

Căn bệnh này khiến cho nướu mọc quá mức quanh răng, điều này xảy ra do việc vệ sinh răng miệng kém hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống động kinh hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Trong hầu hết các trường hợp, cải thiện vệ sinh răng miệng sẽ giải quyết tăng sản nướu. Nhưng nếu nguyên nhân cơ bản là do thuốc, phẫu thuật có thể là điều cần thiết. 

Căn bệnh kỳ lạ khiến nướu người phụ nữ này như quả dâu tây dát lên - 1

Tuy nhiên, tình trạng của phụ nữ giấu tên đã tiến triển vượt mức, khiến nướu phát triển thành một dạng bệnh hiếm gặp là viêm nướu dâu.

Các bác sĩ sớm phát hiện ra rằng nguyên nhân cơ bản là do bệnh u hạt với viêm các mạch máu (GPA), đây là một bệnh hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các mạch máu. Máu chảy đến một số cơ quan như mũi, xoang và thận, khiến các khu vực viêm được gọi là u hạt phát triển. 

Các nhà khoa học không chắc chắn nguyên nhân gây ra nó, nhưng tin rằng nó có thể bị gây ra bởi nhiễm trùng hoặc virus, theo Tổ chức quốc gia về rối loạn hiếm gặp. Nếu được điều trị, GPA có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và vĩnh viễn cho cơ thể, chẳng hạn như thay đổi hình dạng của mũi hoặc suy thận.

Bác sĩ Maryam Ghiasi, một trong những bác sĩ điều trị cho người phụ nữ này tại đại học Khoa học Y tế Tehran ở Iran cho biết, không thấy dấu hiệu của bệnh trong xoang của cô. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các kháng thể có dấu hiệu GPA trong cơ thể cô cũng như một số nốt trong phổi. 

“Viêm nướu dâu là một biểu hiện hiếm gặp của bệnh u hạt với viêm đa giác mạc, và biểu hiện lâm sàng của nó rất cụ thể”, bác sĩ Ghiasi cho biết.

Ông cũng nói thêm bệnh nhân đã sử dụng cyclophosphamide, chất ức chế hệ thống miễn dịch và prednison, một loại thuốc điều trị viêm.  

Tuy nhiên người phụ nữ này không quay lại để theo dõi, vì vậy nhóm nghiên cứu không biết tình trạng bây giờ của cô có được cải thiện hay không.

Căn bệnh lạ khiến người phụ nữ này ước mình được chết mỗi ngày

Người phụ nữ này đang phải chịu đựng một tình trạng hiếm gặp, những cơn đau như muốn “chết đi sống lại” khiến...

Chia sẻ
Theo PHAN HẰNG ( Theo Dailymail) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh lạ hiếm gặp
Báo lỗi nội dung