Cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn tại nhà mà quý ông nào cũng nên biết

Sự kiện: Ung thư

Cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn chính xác nhất là trong khi tắm.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ 250 người thì sẽ có 1 người mắc ung thư tinh hoàn và xác suất tử vong vì căn bệnh này là 1/5000. Tuy nhiên, đây không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm vì tỷ lệ người sống sót khi mắc bệnh lên tới 95%. Và càng được phát hiện sớm thì bạn càng có cơ hội đánh bại nó.

Cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn tại nhà mà quý ông nào cũng nên biết - 1

Cách kiểm tra ung thư tinh hoàn tại nhà

Ung thư tinh hoàn xảy ra phổ biến ở nam giới từ 13 đến 35 tuổi, là nhóm nam giới trẻ tuổi nên việc tự kiểm tra ung thư tinh hoàn mỗi tháng một lần là điều cần thiết với các bước như sau:

Bước 1: Đứng hai chân rộng bằng vai.

Bước 2: Dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa nhẹ nhàng lăn qua lại một bên tinh hoàn.

Bước 3: Cố gắng cảm nhận bất kì sự phát triển hoặc cảm giác lạ lẫm như một số hạt cứng trên tinh hoàn.

Bước 4: Tự thăm khám nên diễn ra nhanh chóng, không cần phải bóp hay nắn tinh hoàn. Nó sẽ không đau nhưng nếu “dấu hiệu bất thường” bạn phát hiện đã phát triển đến một giai đoạn nhất định, rất có thể sẽ gây đau hoặc khó chịu một chút.

Bước 5: Lặp lại bước 1-4 với tinh hoàn còn lại.

Cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn tại nhà mà quý ông nào cũng nên biết - 2

Xoắn tinh hoàn là một trong những tình trạng đôi khi bị nhầm lẫn với ung thư tinh hoàn. Điều này xảy ra khi thừng tinh bị rối và cắt máu đến tinh hoàn. Tình trạng trên thường đi kèm với đau và sưng, cần được sự can thiệp của y tế ngay lập tức.

Ngược lại, khối u trên tinh hoàn thường không đau khi được phát hiện. Nếu cảm thấy bất thường khi tự kiểm tra, bạn cần liên hệ với bác sĩ để thực hiện thêm các xét nghiệm.

Nếu sờ thấy khối u, bác sĩ sẽ siêu âm bìu để xem mức độ phát triển của chúng. Chụp CT cắt lớp có thể xác định xem ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoăc các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn tại nhà mà quý ông nào cũng nên biết - 3

Ai có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn?

Ngoài yếu tố tuổi tác thì người có tiền sử gia đình mắc bệnh cũng dễ mắc ung thư tinh hoàn. Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Quốc gia về Tiết niệu cho thấy những người đàn ông làm công việc bảo trì máy bay và chữa cháy có nguy cơ mắc bệnh cao hơn một chút.

Tại nghiên cứu tổng quan về xu hướng toàn cầu của bệnh ung thư tinh hoàn, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự gia tăng của tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn so với tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu chỉ ra rằng, chuẩn đoán và điều trị sớm ở các quốc gia giàu có hơn đã cho thấy tỷ lệ người sống sót được cải thiện rõ rệt.

Cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn tại nhà mà quý ông nào cũng nên biết - 4

Tất cả những người đàn ông da trắng, sống ở phía nam của Bắc Âu có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn với các tộc người châu Á và châu Phi. Tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn ở người Mỹ gốc phi là ¼ so với người da trắng.

Đối với nam giới trong độ tuổi từ 13 đến 35, ngoài việc tự kiểm tra thì cũng nên đi khám sức khỏe định kì hằng năm để phát hiện và chữa trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Đau ở “vùng kín” nhưng không dám nói với bố mẹ, cậu bé 14 tuổi suýt bị cắt bỏ tinh hoàn

Ngày 5/9, cậu bé 14 tuổi vẫn đi dự lễ khai giảng tại trường bình thường, có nô đùa chảy nhạy với các bạn. Tuy nhiên,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khiết Anh (Theo Insider) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung