Cả nhà đang ăn lẩu, bé 22 tháng tuổi ngã vào nồi gây bỏng toàn thân

Thứ Năm, ngày 26/12/2019 12:00 PM (GMT+7)

Bé 22 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng bị bỏng vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân 2 bên.

Ngày 26/12, bác sĩ Đỗ Hoàng Việt (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, BV vừa tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhi Dường Kim D. (22 tháng tuổi, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) bị bỏng nặng do ngã vào nồi nước lẩu.

Theo bệnh án, bệnh nhi nhập viện ngày 24/12 trong tình trạng bị bỏng vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân 2 bên.

Gia đình cho biết, trước đó, trong lúc gia đình ăn lẩu, bé chơi đùa bất cẩn ngã vào nồi lẩu gây bỏng nặng. Ngay lập tức, gia đình sơ cứu và đưa bé tới Trung tâm y tế huyện Bình Liêu cấp cứu. Tuy nhiên, do diện tích bỏng thấm nhiều dịch ra băng, kèm theo sốt cao từng cơn nên được chuyển lên BV Sản Nhi Quảng Ninh.

Trẻ nhập viện bác sĩ chẩn đoán bé D. bị bỏng nhiệt độ II - III vùng lưng, mông, dùi - diện tích 19%.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ bù dịch, cắt lọc phỏng nước, vảy tiết diện bỏng sau đó băng vết bỏng bằng gạc tẩm silveryl cho trẻ.

Trước đó, ngày 24/12/2019, Khoa Ngoại & Chuyên khoa- Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng do nước sôi.

Trường hợp bé Nguyễn Bảo M.(2 tuổi), thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng mặt, cổ, ngực, cánh - cẳng tay phải, đã được xử trí cắt lọc, băng bỏng tại TTYT huyện Hoành Bồ sau đó chuyển Bệnh Sản Nhi Quảng Nin điều trị tiếp.

Trẻ được chẩn đoán bỏng nước sôi độ II,III vùng cằm, cổ, ngực, cánh cẳng tay phải S 15%, được điều trị thay băng bỏng, điều trị nội khoa.

Bác sĩ Đỗ Hoàng Việt cho biết, chẩn đoán ban đầu, cả 2 bệnh nhi bị bỏng 15-20%, cấp độ 2-3, nguy cơ tổn thương nặng ở vùng mặt và cổ, cánh tay và vùng thân trước.

Các bác sĩ đã chống sốc, bù dịch, cắt lọc từng phần da bị phỏng và chống nhiễm trùng cho bé.

Cả nhà đang ăn lẩu, bé 22 tháng tuổi ngã vào nồi gây bỏng toàn thân - 1

Theo các bác sĩ, bỏng nước hay bỏng nước lẩu đang sôi thường gây tổn thương rất nặng.

Hiện cả 2 bệnh nhi đã tạm ổn định nhưng vẫn rất đau đớn, khả năng điều trị kéo dài.

Các bác sĩ khuyến cáo, bỏng nước hay bỏng nước lẩu đang sôi thường gây tổn thương rất nặng.

Vì thế, trong bữa ăn, nhất là có canh nóng hoặc nồi lẩu, người lớn cần đặc biệt cảnh giác, trông chừng trẻ, bởi các bé rất hiếu động, có thể gây tai nạn.

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi việc đầu tiên các gia đình cần làm là phải nhanh chóng bộc lộ vị trí bị bỏng, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát, vì có thể gây tổn thương da. Không áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/ca-nha-dang-an-lau-be-22-thang-tuoi-nga-vao-noi-gay-bong-toan-than-10...

Mắc dây ấm đun siêu tốc, bé 20 tháng tuổi bỏng nặng

Trong lúc chạy chơi trong nhà, bé gái mắc phải dây điện ấm đun siêu tốc khiến nước sôi ập thẳng vào người gây bỏng...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe