Bộ Y tế: Những người sốt, ho, đau rát họng, khó thở không đến khu dịch vụ

Thứ Tư, ngày 08/12/2021 08:39 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Y tế đề nghị người dân không đến khu dịch vụ nếu có một trong các biểu hiện như: Mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong nước từ 27/04/2021

Xem thêm số liệu dịch COVID-19 >
Nguồn: Bộ Y tế - Cập nhật lúc 14:20 18/01/2022
STT Tỉnh thành Ca nhiễm mới
hôm qua
Tổng Ca
nhiễm
Ca tử
vong
Ca tử vong
công bố hôm qua
TỔNG +16.325 2.038.959 35.753 179
1 Hà Nội +2.955 91.384 288 14
2 TP.HCM +204 511.461 20.096 12
3 Đà Nẵng +924 19.447 85 0
4 Hưng Yên +675 11.200 2 0
5 Bình Định +640 26.809 96 3
6 Hải Phòng +638 21.246 19 2
7 Bình Phước +609 41.022 117 4
8 Bến Tre +588 33.177 316 5
9 Khánh Hòa +556 57.865 252 7
10 Bắc Ninh +486 18.026 21 0
11 Trà Vinh +472 35.241 195 4
12 Đắk Lắk +413 14.582 68 2
13 Cà Mau +403 52.653 246 4
14 Thanh Hóa +358 13.007 10 0
15 Quảng Ninh +346 8.236 5 1
16 Vĩnh Long +340 51.122 572 11
17 Quảng Ngãi +331 9.715 29 0
18 Tây Ninh +316 85.495 774 10
19 Thừa Thiên Huế +262 17.991 97 3
20 Hải Dương +262 6.635 6 0
21 Bắc Giang +259 10.769 18 0
22 Vĩnh Phúc +253 6.175 8 0
23 Thái Nguyên +239 4.659 1 0
24 Quảng Nam +220 9.327 15 0
25 Lâm Đồng +220 13.193 38 1
26 Nam Định +204 6.207 5 0
27 Bà Rịa - Vũng Tàu +188 29.936 315 15
28 Hòa Bình +185 4.218 8 2
29 Nghệ An +174 10.273 35 0
30 Đắk Nông +158 7.004 19 2
31 Phú Thọ +145 4.712 8 1
32 Tuyên Quang +144 2.180 0 0
33 Thái Bình +133 4.666 0 0
34 Hà Giang +121 10.580 17 3
35 Cần Thơ +114 43.891 785 10
36 Kiên Giang +113 32.281 687 11
37 Phú Yên +106 9.031 51 2
38 Bạc Liêu +106 33.950 320 5
39 Gia Lai +100 8.931 27 1
40 Hà Nam +98 3.937 0 0
41 Hậu Giang +95 14.995 115 0
42 Lạng Sơn +92 2.844 8 1
43 Bình Thuận +82 28.309 344 0
44 Sóc Trăng +82 32.060 476 3
45 Quảng Bình +80 4.721 7 0
46 Ninh Bình +77 2.262 0 0
47 Lào Cai +66 1.633 0 0
48 Yên Bái +65 1.531 0 0
49 Sơn La +63 2.683 0 0
50 Đồng Tháp +61 46.534 825 0
51 Kon Tum +61 1.545 0 0
52 Bình Dương +59 291.976 3.338 3
53 An Giang +59 34.681 1.227 23
54 Đồng Nai +55 99.286 1.599 0
55 Điện Biên +55 1.381 0 0
56 Tiền Giang +42 34.639 1.132 11
57 Quảng Trị +40 3.388 4 0
58 Long An +39 41.124 966 2
59 Ninh Thuận +35 6.554 53 0
60 Lai Châu +26 630 0 0
61 Cao Bằng +19 1.190 1 0
62 Bắc Kạn +14 722 1 1
63 Hà Tĩnh 0 2.037 6 0

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 17/01/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

170.124.008

Số mũi tiêm hôm qua

1.163.892


Ngày 7/12, Bộ Y tế đã có Quyết định 5619/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng".

Bộ Y tế: Những người sốt, ho, đau rát họng, khó thở không đến khu dịch vụ - 1

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: NLĐ). 

Theo Bộ Y tế, người lao động, người bán hàng, khách hàng khi đến khu dịch vụ tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị cần lưu ý:

Không đến khu dịch vụ nếu có một trong các biểu hiện như: Mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Luôn thực hiện “Thông điệp 5K”, trong đó lưu ý đeo khẩu trang đúng cách và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định; hạn chế tiếp xúc với người khác; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn;…

Thông báo ngay cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch tại khu dịch vụ nếu phát hiện bản thân hoặc người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng có một trong các biểu hiện như: Mệt mỏi, khó thở, sốt,…

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong suốt thời gian di chuyển từ nơi ở đến khu dịch vụ và ngược lại.

Người lao động/làm việc, người bán hàng phải được tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19, ký cam kết thực hiện công tác về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh 01 tuần/lần.

Hướng dẫn của Bộ Y tế đưa ra một số nội dung cần thực hiện để phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, cụ thể:

Khu vực chế biến thực phẩm phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Khu vực ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng; có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; có đủ bàn ghế và đảm bảo khoảng cách giữa các khách hàng theo quy định (có thể xếp ngồi so le hoặc đặt vách ngăn giữa các khách hàng); có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được vệ sinh sạch sẽ.

Có đủ thùng đựng rác, có nắp đậy và có lót túi; có biển 5K về phòng, chống dịch, hướng dẫn khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Khu vực nhà vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh; vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định, hướng dẫn trong suốt quá trình vận chuyển.

Người chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau mỗi lượt khách rời đi.

Bộ Y tế lưu ý cần làm tốt công tác vệ sinh chung tại nơi làm việc như: 

- Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, nơi chế biến thức ăn, gian bán hàng, các bề mặt có tiếp xúc: khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày.

- Đối với các vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung, nút bấm tại cây ATM, máy bán hàng tự động... khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

- Tại khu vực công cộng như cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng thì bố trí dung dịch sát khuẩn tay để người lao động, khách hàng sát khuẩn tay trước khi sử dụng.

- Đối với khu vệ sinh chung: vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/1 ca làm việc hoặc 1 ngày….

  

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-nhung-nguoi-sot-ho-dau-rat-hong-kho-tho-khong-den-khu-dich-vu-50202181...

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch được điều trị ở đâu?

Hà Nội phân thành 3 tầng điều trị dựa theo mức độ lâm sàng và yếu tố nguy cơ.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung