Bị ung thư do tinh hoàn 'đi lạc' trong ổ bụng 20 năm

Thứ Tư, ngày 12/04/2017 14:45 PM (GMT+7)

Năm 10 tuổi, bệnh nhân đã được phẫu thuật để đưa tinh hoàn bên phải xuống bìu. Tuy nhiên, bên trái thì không đưa được do không tìm thấy tinh hoàn dẫn đến 20 năm sau bệnh nhân bị ung thư.

Sự kiện: Ung thư, Sống khỏe

Ngày 11-4, TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu - BV Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết mới đây khoa Tiết niệu - BV ĐH Y Dược đã tiếp nhận bệnh nhân NHT (32 tuổi) nhập viện vì đau bụng dưới kéo dài.

Khai thác bệnh sử bệnh nhân cho thấy trước đây anh T. từng bị tinh hoàn ẩn (tinh hoàn nằm trong bụng chứ không nằm ở bìu). Năm 10 tuổi, anh T. đã được phẫu thuật tại một BV tỉnh để đưa tinh hoàn bên phải xuống bìu. Tuy nhiên, bên trái thì không đưa được do không tìm thấy tinh hoàn.

Theo BS Đức, điều đáng tiếc là lúc đó là bệnh nhân không được cảnh báo nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng cao gấp bốn lần so với tinh hoàn nằm trong bìu, do đó mà bệnh nhân không được tiếp tục theo dõi.

Bị ung thư do tinh hoàn 'đi lạc' trong ổ bụng 20 năm - 1

BS Đức tư vấn cho bệnh nhân ẢNH. HP

“Cho đến hơn 20 năm sau, khi xuất hiện triệu chứng đau bụng kéo dài người bệnh mới đi khám thì đã muộn. Kết quả chụp CT bụng cho thấy người bệnh có khối u tinh hoàn nằm trong bụng dưới, kích thước đã lên tới 10 cm” - BS Đức nói.

Ung thư tinh hoàn rất phổ biến ở nam giới từ 20-35 tuổi, ước tính cứ 263 đàn ông sẽ có một người bị ung thư tinh hoàn. Năm 2016, tại Mỹ có 8.720 trường hợp ung thư tinh hoàn được phát hiện và 380 người trong số đỏ tử vong do bệnh lý nguy hiểm này.

Bị ung thư do tinh hoàn 'đi lạc' trong ổ bụng 20 năm - 2

 Năm 2016 tại Mỹ có 8.720 trường hợp ung thư tinh hoàn được phát hiện và 380 người tử vong. ẢNH: HP

Cũng theo BS Đức, nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn chưa rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ dễ gây ung thư như tinh hoàn ẩn (nguy cơ ung thư tăng gấp 4-8 lần so với tinh hoàn trong bìu);  khả năng ung thư tinh hoàn đối bên ở những người bệnh đã bị ung thư tinh hoàn là 1%-2%; Bất thường gen như hội chứng Klinefelter 47 XXY, nam vô sinh (có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn ba lần so với thông thường).

Hiện nay cứ 200 trẻ sinh được sinh ra thì có một trẻ không có đầy đủ hai tinh hoàn. "Khi nhận thấy bất thường này, cha mẹ phải đưa bé đi khám ngày để có hướng xử lý. Nếu chờ tới lúc trưởng thành sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy nam giới cần tự khám tinh hoàn của mình hằng ngày. Nếu phát hiện thấy khối cứng bất thường ở tinh hoàn, cần phải sớm gặp bác sĩ chuyên khoa" -  BS Đức khuyến cáo.

Theo Hà Phượng (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung