Bệnh viện Chợ Rẫy xét nghiệm COVID-19 toàn bộ các trường hợp cấp cứu

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 01:00 AM (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp cấp cứu và quản lý thăm nuôi bệnh bằng vân tay để kiểm soát dịch bệnh. Đó là thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tại buổi kiểm tra đột xuất của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ngày 10/5.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Bệnh viện Chợ Rẫy xét nghiệm COVID-19 toàn bộ các trường hợp cấp cứu - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi kiểm tra đột xuất Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 10/5.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, với đặc thù bệnh viện tuyến cuối khu vực phía Nam, tiếp nhận bệnh từ nhiều nguồn khác nhau, vì vậy đáng lo ngại nhất là nguy cơ dịch bệnh COVID–19 xâm nhập qua đường cấp cứu. Khi tiếp nhận các ca cấp cứu, bác sĩ chịu nhiều áp lực, từ bệnh nặng, từ thân nhân, do đó gần như quên luôn các biện pháp sơ bộ phòng chống dịch, chỉ tập trung cứu chữa người bệnh.

Trung bình, mỗi ngày Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhân 350 bệnh nhân. Để đảm bảo an toàn, bệnh viện đều xét nghiệm cho tất cả các bệnh nhân cấp cứu. Đối với các bệnh nhân bị tai nạn không có thân nhân thì được tiếp nhận như một trường hợp bệnh nhân dương tính, vì không khai thác được bệnh sử và yếu tố dịch tễ. 

Trong quá trình chờ đợi kết quả xét nghiệm, nếu bệnh nhân phải mổ cấp cứu thì cũng được thực hiện theo quy trình cho một bệnh nhân COVID-19. Sau khi chuyển lên các khoa khác thì cũng được ở phòng cách ly tạm thời để điều trị, cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, bệnh viện cũng thực hiện quản lý người nuôi bệnh bằng vân tay và trước đó người nuôi bệnh cũng đã được kiểm soát các yếu tố nguy cơ như khai thác yếu tố dịch tễ, xét nghiệm COVID-19. Nếu các trường hợp thay người nuôi bệnh thì lại khai báo với khoa, để thực hiện việc này lại từ đầu.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, yếu tố nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao các từ nhân viên cung cấp dịch vụ. Trung bình mỗi ngày bệnh viện có khoảng 200 nhân viên cung cấp dịch vụ và đều được thực hiện khai báo y tế kép, kiểm soát chặt chẽ.

"Bệnh viện thống nhất với các công ty vệ sinh là nếu ai làm vệ sinh ở khu vực nào thì nhất định phải cố định ở khu vực đó. Lực lượng vệ sinh làm ở Bệnh viện Chợ Rẫy là cố định, không phải là ngày hôm nay làm ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định rồi mai thì qua làm cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Những người như giao nước đá, giao đồ ăn cũng rất khó kiểm soát, vì người ta đi rất nhiều nơi", Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay.

Đánh giá cao công tác kiểm soát chốt chặn phòng dịch, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND cho rằng, Chợ Rẫy là bệnh viện thuộc Bộ Y tế nhưng cũng là một thành viên của hệ thống y tế trên địa bàn thành phố. Bệnh viện cần có các kịch bản tiếp nhận, thu dung cùng với thành phố nếu xảy ra tình huống xấu nhất là có hàng ngàn ca bệnh. Tại đây sẽ tiếp nhận các ca bệnh COVID-19 có nhiều bệnh nền, các trường hợp nặng.

"Trách nhiệm của chúng ta là phải kết nối một cách chặt chẽ trong công tác phối hợp phòng chống COVID-19, hình thành đội ngũ tinh nhuệ, đủ mạnh để chống chọi, các phương án khi lây trong cộng đồng, phải ra sức bảo vệ các chiến sĩ áo trắng", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/benh-vien-cho-ray-xet-nghiem-covid-19-toan-bo-cac-truong-hop-cap-cuu...

Bác sĩ BV Chợ Rẫy chia sẻ 'từ A đến Z' về tiêm vaccine COVID-19

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những chia sẻ riêng về vaccine COVID-19, cơ chế...

Theo Vân Nhi (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung