Bệnh nhân được ghép khối tim phổi ở Huế đã tử vong

Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 15:25 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh viện đã làm hết sức mình với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong nước và quốc tế nhưng ca ghép tạng đã không thành công như mong đợi.

Ngày 25.7, Giáo sư Bùi Đức Phú - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh nhân của bệnh viện này được ghép khối tim phổi do người chết não tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) hiến tặng đã tử vong do ca ghép không thành công.

Theo ông Phú, những ngày qua, bệnh viện đã làm hết sức mình với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong nước và quốc tế, huy động đầy đủ các phương tiện thuốc men và máu hiếm để cứu bệnh nhân này nhưng ca ghép đã không thành công như mong đợi.

Bệnh nhân được ghép khối tim phổi ở Huế đã tử vong - 1

Bệnh nhân của Bệnh viện T.Ư Huế được ghép khối tim phổi lấy từ hơn 1.000km đã không qua khỏi

“Từ đáy lòng mình, chúng tôi xin ghi nhận tình cảm sâu sắc và sự cảm thông, chia sẻ động viên của các ngành, các cấp, đồng nghiệp và dư luận cả nước quan tâm theo dõi ca ghép tim phổi đặc biệt này. Chúng tôi cũng xin đốt nén nhang cho nghĩa cử cao đẹp của người đã hiến tạng cứu người cũng như bệnh nhân được ghép tim không qua khỏi”, GS.Phú nói.

Như tin đã đưa, ngày 19.7 vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một trường hợp hiến đa tạng và mô, gồm giác mạc, khối tim phổi, gan và 2 thận. 2 quả thận và gan của trường hợp này được Bệnh viện Chợ Rẫy lấy ghép cho một trường hợp ung thư gan và một trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối.

Riêng khối tim phổi của người hiến tạng được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển cho Bệnh viện T.Ư Huế để ghép cho bệnh nhân suy tim phổi đang điều trị tại bệnh viện này.

Chiều 19.7, Bệnh viện T.Ư Huế cử nhiều bác sĩ vào TP. Hồ Chí Minh để hội chẩn và tham gia ê-kíp lấy tạng với Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cuộc mổ lấy tạng được tiến hành từ 2h ngày 20.7 đến 6h30 ngày 20.7. Sau khi cắt lấy khối tim phổi và bảo quản tạng, tạng được vận chuyển bằng máy bay vượt quãng đường hơn 1.000km ra đến Bệnh viện T.Ư Huế lúc 9h40 cùng ngày. Đến 10h ngày 20.7, khối tim phổi được đưa vào lồng ngực bệnh nhân ghép tạng và tiến hành khâu nối xong lúc 11h.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày được ghép tạng, sức khỏe bệnh nhân không cải thiện do chảy máu, phổi không đảm bảo trao đổi oxy, nên dẫn đến tử vong.

Chia sẻ
Theo An Sơn (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung