Bệnh cảm “kết” ai?

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh cảm thường dễ ảnh hưởng đến những người thích ngủ nướng, ăn kiêng quá độ, lười vận động...

1. Thích ngủ nướng

Thiếu ngủ khiến hệ thống miễn dịch kém đi.Thiếu ngủ khiến hệ thống miễn dịch kém đi. Mỗi ngày nên ngủ đủ 8 tiếng. Tuy nhiên, giáo sư chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu bệnh cảm lạnh phổ thông thuộc đại học Cardiff, Anh quốc cũng khuyến nghị, nếu ngủ quá nhiều sẽ khiến tuần hoàn máu bị chậm lại, gây ảnh hưởng hệ miễn dịch.

Bệnh cảm “kết” ai? - 1

Thiếu ngủ khiến hệ thống miễn dịch kém đi.

2. Ăn kiêng quá độ

Chất béo ức chế chức năng của tế bào miễn dịch. Nhưng không nên vì giảm cân mà ăn uống quá kiêng khem, vì điều này khiến steroids rối loạn, giảm miễn dịch của cơ thể.

3. Không tắm nắng

Vitamin D có tác dụng rất quan trọng trong quá trình hình thành tế bào miễn dịch, mà tia tử ngoại lại thúc đẩy sản sinh vitamin D. Nếu ít tiếp xúc với nắng sẽ dễ mắc bệnh cảm. Mùa đông ánh nắng yếu, có thể ăn thêm nhiều cá, trứng để bổ sung loại vitamin này.

Bệnh cảm “kết” ai? - 2

Vitamin D có tác dụng rất quan trọng trong quá trình hình thành tế bào miễn dịch

4. Lười vận động

Theo một hạng mục nghiên cứu của Mỹ, mỗi tuần thể dục 3 lần (chạy bộ, đi bộ nhanh...), mỗi lần 30 phút có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Vận động làm tăng tốc độ tuần hoàn máu, giúp bạch cầu phân bố đều khắp cơ thể, và thông qua việc biến đổi nồng độ hormone sẽ tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, những người đã bị cảm nếu như triệu chứng chưa nghiêm trọng thì không nên nằm nghỉ quá nhiều, luyện tập nhẹ nhàng lúc đó giúp khỏi bệnh nhanh hơn.

5. Thường táo bón

Việc táo bón kinh niên khiến đường ruột không có thời gian nghỉ ngơi để đủ sức chống lại các vi khuẩn. Theo nghiên cứu của Đan Mạch, việc bổ sung lợi khuẩn trong thức ăn sẽ rút ngắn thời gian bị bệnh cảm 48%; còn nghiên cứu mới của Thái Lan thì cho biết lợi khuẩn có thể giúp cơ thể phòng cảm lạnh. Vì vậy, mùa cúm nên ăn các thực phẩm chứa lợi khuẩn, ví dụ sữa chua, và tránh để táo bón dài ngày.

6. Ít bạn bè

Mọi người cho rằng càng tiếp xúc nhiều người bên ngoài sẽ càng dễ lây truyền virus cúm, kì thực, hệ thống miễn dịch có khả năng ghi nhớ những loại vi khuẩn mà chúng từng “làm bạn”. Do đó, thường xuyên giao lưu sẽ giúp luyện tập khả năng phòng bệnh của cơ thể, đặc biệt, rất có lợi cho giảm áp lực tinh thần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Mai (An ninh thủ đô)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung