Căn bệnh từng khiến con trai lớn của Tổng thống Mỹ qua đời ở tuổi 46

Thứ Bảy, ngày 08/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sự ra đi của Beau Biden vì căn bệnh ung thư não ở tuổi 46 đã dấy lên mối nguy hiểm về căn bệnh chết người và chưa có phương pháp điều trị này.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) ước tính rằng gần 23.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não và gần 14.000 người sẽ chết vì căn bệnh này hằng năm.

Căn bệnh từng khiến con trai lớn của Tổng thống Mỹ qua đời ở tuổi 46 - 1

Beau Biden được chẩn đoán mắc bệnh vào năm 2013. Trang Washington Post đưa tin, sau khi phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, ông trở lại làm Bộ trưởng Tư pháp Delaware và thậm chí còn có kế hoạch tranh cử Thống đốc vào năm 2016. Đáng buồn thay, năm 2015, ông ấy bị tái phát bệnh và sức khỏe nhanh chóng sa sút.

Gia đình của Tổng thống Mỹ không công bố chi tiết về chẩn đoán của con trai. Nhưng khả năng cao ông Beau Biden mắc một loại u phổ biến là u thần kinh đệm, một loại ung thư phát sinh trong não từ các tế bào thần kinh đệm - những tế bào được bao bọc xung quanh các tế bào thần kinh trong toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương. Loại u thần kinh đệm phổ biến và tỷ lệ tử vong cao nhất được gọi là u nguyên bào thần kinh đệm, căn bệnh này rất nguy hiểm trong giai đoạn cuối.

Căn bệnh từng khiến con trai lớn của Tổng thống Mỹ qua đời ở tuổi 46 - 3

Trong khi tỷ lệ tử vong do nhiều bệnh ung thư khác đã giảm nhờ phòng ngừa, tầm soát và điều trị tốt hơn, thì tỷ lệ tử vong do u nguyên bào thần kinh đệm hầu như không thay đổi. Tiến sĩ Adilia Hormigo, giám đốc của Chương trình Ung thư Thần kinh tại Mount Sinai và Mount Sinai Health System, cho biết: “Quá trình nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi gặp rắc rối với những phương pháp điều trị thông thường".

Theo Tiến sĩ Hormigo, một phần lý do cho điều này là căn bệnh này quá hiếm gặp nên các công ty dược phẩm không cam kết tài trợ phát triển các phương pháp điều trị mới.

Điều trị ung thư não

Brian Alexander, giám đốc khoa ung thư bức xạ thần kinh trung ương tại Dana Farber Brigham và Trung tâm Ung thư Phụ nữ cho biết: “Phẫu thuật là xương sống của liệu pháp điều trị đối với hầu hết các u thần kinh đệm. Bạn sẽ được chẩn đoán và phẫu thuật để loại bỏ khối u”.

Nhưng u nguyên bào thần kinh đệm phát triển rất nhanh và hiếm khi được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Tiến sĩ Alexander nói: “Đối với người lớn, hầu hết sau một thời gian điều trị, các khối u sẽ quay trở lại. U nguyên bào thần kinh đệm tiến triển trong vòng vài tháng hoặc thậm chí vài ngày nếu bạn không tiếp tục điều trị chúng sau khi phẫu thuật.”

Căn bệnh từng khiến con trai lớn của Tổng thống Mỹ qua đời ở tuổi 46 - 4

Phương pháp điều trị đầu tiên của ung thư não thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt, sau đó là xạ trị và hóa trị với thuốc temozolomide. Sau khi xạ trị xong, bệnh nhân tiếp tục dùng temozolomide trong 6 đến 12 tháng nữa.

Nhưng ngay cả với phương pháp điều trị hiện đại này, mọi người vẫn chỉ sống trung bình 14,6 tháng sau khi được chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh đệm. Và chỉ 33,3% bệnh nhân mắc các bệnh ung thư não hoặc hệ thần kinh sống sót được thêm hơn 5 năm.

Tiến sĩ Alexander nói thêm, cũng có một số phương pháp điều trị mới, bao gồm liệu pháp miễn dịch và liệu pháp điện trường xoay chiều, còn được gọi là trường điều trị khối u (TTF) - một phương pháp điều trị gây tranh cãi liên quan đến việc đặt điện cực lên đầu bệnh nhân và cho tế bào ung thư tiếp xúc với sóng điện từ.

Những người có nguy cơ mắc ung thư não

Mọi người đều có thể được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não ở mọi lứa tuổi; Tuy nhiên, nó phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ.

Theo Tiến sĩ Alexander, yếu tố nguy cơ duy nhất được biết đến của căn bệnh này - ngoài một số hội chứng di truyền hiếm gặp - là bức xạ ion hóa. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân đến khám bệnh đều không có hội chứng di truyền hoặc tiếp xúc với bức xạ ion hóa. Vì vậy, nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn là 1 ẩn số.

Căn bệnh từng khiến con trai lớn của Tổng thống Mỹ qua đời ở tuổi 46 - 5

Các loại ung thư não và các triệu chứng của chúng

Có hơn 100 loại u não, và không phải loại nào cũng gây chết người như u nguyên bào thần kinh đệm. Ví dụ, di căn não, có nghĩa là các khối u đã di căn đến não từ nơi khác trong cơ thể, phổ biến hơn các khối u bắt nguồn từ não khoảng 10 lần và có thể dễ điều trị hơn.

U màng não là những khối u hình thành trong các màng bao quanh não và lành tính; bệnh này có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật trong giai đoạn đầu. U màng não có xu hướng phát triển chậm và có thể không gây ra triệu chứng gì.

Mặt khác, bệnh ung thư não tiến triển có thể gây ra một loạt các triệu chứng, tùy thuộc vào vị trí của chúng trong não. Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, co giật, các vấn đề về cảm giác và vận động, và những thay đổi trong chức năng tâm thần hoặc tính cách. Và khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi nói, đi lại hoặc bị các khuyết tật khác.

Nguồn: http://danviet.vn/can-benh-tung-khien-con-trai-lon-cua-tong-thong-my-qua-doi-o-tuoi-46-502022811...

Diễn viên phim “Yêu tinh” qua đời vì ung thư não, dấu hiệu và biến chứng của căn bệnh này

Ung thư não có thể gây ra một loạt các triệu chứng thần kinh cũng như ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chia sẻ
Theo Thùy Trang (Theo Health) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh của người nổi tiếng
Báo lỗi nội dung