Bất ngờ với những nguyên nhân không tưởng có thể khiến bạn vô sinh

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Một số vật dụng trong nhà vệ sinh, nước uống có ga, hóa chất… là những tác nhân có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Bất ngờ với những nguyên nhân không tưởng có thể khiến bạn vô sinh - 1

Những vật dụng quen thuộc có thể gây vô sinh

Các loại hóa chất làm sạch quần áo

Một số loại hóa chất có trong bột giặt hoặc nước giặt có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Bên cạnh đó, các hóa chất này cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Để đảm bảo an toàn, hãy thay các loại bột giặt gốc dầu sang các loại bột giặt không mùi, gốc thực vật.

Thức uống có ga

Các loại đồ uống có ga có thể ảnh hưởng đến lượng tinh trùng của nam giới. Một nghiên cứu của Đan Mạch đã chứng minh chất caffeine có trong cola có thể làm giảm lượng tinh trùng. Các nhà khoa học cũng cho biết quá nhiều đường có thể gây kháng insuline, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đồ uống có cồn

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy phụ nữ uống đồ uống có cồn ít nhất một lần mỗi ngày có nguy cơ vô sinh cao hơn 50% so với phụ nữ không uống đồ uống có cồn. Cơ thể ta không thể tự loại bỏ lượng hormone thừa khi phải xử lý lượng cồn được hấp thu.

Các loại sơn tường

Các loại sơn nước, sơn dầu và dung môi chứa glycol có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và khả năng sinh sản; đồng thời cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Hãy tránh sử dụng các loại sơn chứa glycol khi trang hoàng cho ngôi nhà của bạn.

Stress

Các nghiên cứu cho thấy mức độ stress cao có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, hãy thử tham gia các hoạt động xả stress như yoga hay đi bộ.

Các vật dụng trong nhà vệ sinh

Các vật dụng kháng khuẩn trong nhà vệ sinh có thể làm giảm khả năng có con của bạn. Các sản phẩm này có thể chứa triclosan, một chất có liên quan đến sự gián đoạn ecdorine có thể gây rối loạn hormone và ảnh hưởng đến hệ sinh sản của bạn.

Máy tính xách tay

Chúng ta đang ở thời đại mà điện thoại thông minh và máy tính xách tay là những vật dụng không thể thiếu.

Tuy nhiên, những thiết bị hiện đại này cũng gây nguy cơ mắc một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả vô sinh. Một nghiên cứu cho thấy việc đặt laptop lên đùi có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và có thể gây vô sinh.

Bất ngờ với những nguyên nhân không tưởng có thể khiến bạn vô sinh - 2

Nguyên nhân vô sinh ở nữ

Phụ nữ gặp rất nhiều vấn đề làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Sự chủ quan và thờ ơ của nhiều người đối với những triệu chứng bất thường về cơ thể cũng góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Tử cung hoặc cổ tử cung bất thường

Những bất thường về hình dạng của tử cung hoặc khoang tử cung như u xơ tử cung, polip tử cung, lạc nội mạc tử cung, cổ tử cung bị viêm hoặc có sẹo có thể gây chặn ống dẫn trứng, ngăn cản tinh trùng thụ tinh trong trứng. Một số trường hợp có kháng thể kháng tinh trùng khiến cho tinh trùng không thể làm tổ và người phụ nữ không thể thụ thai.

Sự rối loạn rụng trứng

Nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nữ giới là các vấn đề với rụng trứng và buồng trứng. Bất kỳ sự rối loạn nào khiến cho noãn không thể phát triển được hoặc không làm cho trứng chín hoặc trứng không rụng đều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nữ. Vấn đề do sự rụng trứng và buồng trứng thường gặp như hội chứng buồng trứng đa nang, các vấn đề với tuyến giáp…

Tắc nghẽn ống dẫn trứng

Đây là kết quả của tình trạng viêm ống dẫn trứng, viêm vùng chậu. Sự tắc nghẽn ống dẫn trứng thường được gây ra bởi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, lạc nội mạc tử cung…

Tránh thai sai cách

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài và đặt dụng cụ tránh thai trong tử cung cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới.

Suy buồng trứng (hay còn gọi là mãn kinh sớm):

Đây là tình trạng buồng trứng ngừng hoạt động và kết thúc kinh nguyệt trước 40 tuổi. Nguyên nhân thường là do các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, hóa trị liệu…

Bất ngờ với những nguyên nhân không tưởng có thể khiến bạn vô sinh - 3

Nguyên nhân vô sinh ở nam

Tinh dịch bất thường

Nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam giới là do tinh dịch bất thường. Tình trạng này bao gồm lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển của tinh trùng kém, tinh trùng có hình dáng bất thường…

Vấn đề tinh hoàn

Tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất và lưu trữ tinh trùng, nếu như tinh hoàn gặp hư hại thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng tinh dịch của nam giới. Tình trạng này thường xảy ra do một số nguyên nhân như nhiễm trùng tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, khuyết tật bẩm sinh…

Không có tinh trùng

Đây là trường hợp trong tinh dịch hoàn toàn không có tinh trùng.

Rối loạn xuất tinh

Một số người gặp tình trạng xuất tinh sớm hoặc xuất tinh ngược dòng. Xuất tinh ngược dòng tức là tinh trùng không được phóng ra ngoài mà lại xuất ngược vào phía trong bàng quang rồi ra ngoài theo nước tiểu.

Sinh con đẻ cái là khả năng thiên phú cho mỗi người, tuy nhiên ngày nay việc thực hiện thiên chức này lại không được suôn sẻ như mong muốn của nhiều người. Bởi vậy, việc thăm khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra khả năng sinh sản tại các bệnh viện uy tín là việc làm hết sức cần thiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Nam giới sẽ vô sinh trong những trường hợp nào?

Nếu không chú ý nam giới có thể bị vô sinh trong một số trường hợp đáng tiếc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Huyền ([Tên nguồn])
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN