9 mẹo ăn uống để có trái tim khỏe mạnh

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Điều chỉnh chế độ ăn uống ngay từ bây giờ để phòng ngừa và điều trị bệnh tim.

Theo Hindustan Times, một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là một thành phần thiết yếu của các liệu pháp thay đổi lối sống, được khuyến nghị để phòng ngừa và điều trị bệnh tim.

Sự lựa chọn thực phẩm kém có thể gây ra nhiều bệnh tật hơn so với việc không hoạt động thể chất, uống rượu và hút thuốc cộng lại.

Vì một trái tim khỏe mạnh là trung tâm của sức khỏe tổng thể tốt, việc tuân theo một lối sống thân thiện với tim sẽ ngăn ngừa các bệnh về tim, đồng thời bao gồm một chế độ ăn uống cân bằng và chăm sóc các yếu tố bên ngoài trong việc giữ cho tim khỏe mạnh.

Một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc giúp kiểm soát bệnh, trong khi các loại thực phẩm khác có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Ảnh: NHẬT LINH

Một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc giúp kiểm soát bệnh, trong khi các loại thực phẩm khác có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Ảnh: NHẬT LINH

Trong một cuộc phỏng vấn với HT Lifestyle, Tiến sĩ Tilak Suvarna, Bác sĩ Tim mạch Can thiệp Cấp cao tại Viện Tim mạch Châu Á của Mumbai, đã liệt kê 9 mẹo ăn uống để có một trái tim khỏe mạnh như sau:

- Tăng cường ăn trái cây, rau và salad là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, ít calo và giàu chất xơ.

- Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn thay vì ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm bột mì nguyên cám, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc giàu chất xơ, gạo lứt, bột yến mạch.

- Tránh thức ăn giàu chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Chúng bao gồm thực phẩm chiên giòn, bơ, thực phẩm từ sữa giàu chất béo, thịt chế biến sẵn, thịt đỏ. Cholesterol cao dẫn đến lắng đọng mảng bám trong động mạch tim, là tiền đề cho các cơn đau tim.

- Giảm lượng calo. Thực phẩm có đường như đồ ngọt, đồ làm bánh, đồ uống có đường cũng như thực phẩm chế biến hoặc tinh chế làm tăng lượng calo không mong muốn có thể dẫn đến tăng cân, tích tụ chất béo, làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

- Giảm lượng muối ăn vào trong chế độ ăn uống. Lượng muối dư thừa là thủ phạm chính gây ra huyết áp cao, do đó có thể làm hỏng động mạch và tim của bạn.

- Kiểm tra nhãn thực phẩm trên các món bạn mua và tìm hàm lượng calo, đường, muối và chất béo.

- Bao gồm các loại hạt lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn như quả óc chó và hạnh nhân.

- Một thìa hạt lanh mỗi ngày giúp tăng HDL hoặc cholesterol tốt.

- Kiểm soát khẩu phần ăn của bạn. Lượng thức ăn bạn ăn cũng quan trọng như thức ăn bạn ăn. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Ăn nhiều hơn các loại thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng cao và các phần nhỏ hơn các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều calo và chất béo cao, theo Hindustan Times.

Nguồn: [Link nguồn]

Uống phải mật ong này sẽ “phản tác dụng”, là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, tim mạch, phá hỏng đường tiêu hoá...

Đáng lo ngại, việc sử dụng phải mật ong giả, kém chất lượng sẽ khiến người dùng bị mất cân bằng tiêu hóa hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, gây...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Linh ([Tên nguồn])
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN