Uống phải mật ong này sẽ “phản tác dụng”, đây là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì và phá hỏng đường tiêu hoá… rất có thể bạn chưa biết

Đáng lo ngại, việc sử dụng phải mật ong giả, kém chất lượng sẽ khiến người dùng bị mất cân bằng tiêu hóa hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, gây mỡ nội tạng..

Mật ong từ xưa đã được xem là thực phẩm quý, thường được dùng làm thuốc. Theo y học hiện đại, trong một thìa mật ong có chứa khoảng 64 calo, nhiều vitamin, enzyme, axit amin, canxi, sắt, magiê, kali… và đặc biệt, không hề chứa chất béo hoặc cholesterol.

Mật ong ngoài công dụng điều trị bỏng, tê cóng và làm ẩm da còn có vai trò rất tốt cho hệ hô hấp, tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho gan, thận lá lách, làm sạch da và giảm cân hiệu quả.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Do có nhiều công dụng với sức khoẻ nên mật ong được dùng phổ biến trong mọi gia đình. Tuy nhiên, giữa muôn vàn loại mật ong được bày bán trên thị trường, không phải loại mật ong nào cũng nguyên chất. Để tăng lợi nhuận, không ít người bán đã thêm nước lã, phèn chua, nước đường cùng 1 số loại hóa chất, chất tạo màu... vào mật ong để sinh lời. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trao đổi về vấn đề mật ong giả, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Hành động làm mật ong giả rất đáng lên án. Nếu người bán trộn mật ong giả cùng các chất phụ gia bị cấm dùng trong thực phẩm có thể đe dọa sức khỏe người dùng.

Đáng lo ngại, việc sử dụng mật ong giả có thể khiến người bị mất cân bằng tiêu hóa hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, gây mỡ nội tạng... Do đó, cần nắm được kiến thức để biết được đâu là mật ong thật và mật ong không đảm bảo để quyết định nên dùng hay không.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cách phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường

Theo các chuyên gia, để yên tâm nhất, bạn nên lựa chọn mua mật ong ở những nơi đáng tin cậy, ngoài ra cần căn cứ vào một số đặc điểm sau đây:

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh và làm đẹp. Điều đáng ngại là mua phải mật ong giả, hay mật ong đã bị pha, nhiễm tạp chất.

Hạn chế đối với mật ong nuôi là vào mùa mưa đàn ong không thể bay đi lấy mật, người nuôi buộc phải bổ sung thức ăn như đường để duy trì sự sống cho ong. Ngoài ra ong nuôi thường dễ mắc bệnh, để cứu đàn ong, người nuôi thường phải sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho chúng. Vì vậy, sự lựa chọn tốt nhất là mua được mật ong rừng.

Theo các chuyên gia, mật ong rừng thường có đặc điểm mật có bọt, tạo khí gas, có lớp váng phấn hóa bám ở miệng chai. Còn mật ong nuôi thường ít khi bị tạo khí gas. Mùi của mật ong nuôi hầu như là ít thơm hơn. Về độ sánh, mật ong rừng loãng hơn mật ong nuôi.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Để phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha nước đường, bạn có thể thử bằng cách thông dụng nhất là khi mua mật về chiết một ít cho vào ngăn làm đá tủ lạnh. Sau 3h-5h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường lượng đường lớn. Mật không đông lại tức là mật ong nguyên chất.

Hoặc có thể sử dụng 1 tờ giấy, sau đó để ở nơi mà kiến thường xuyên xuất hiện. Nếu là mật ong thật kiến sẽ không vào ăn vì trong mật ong thật có chất kháng sinh kiến không dám ăn. Ngược lại, mật ong giả chứa toàn đường, chất tạo ngọt nên sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của kiến.

Nguồn: [Link nguồn]

3 kiểu người nên cẩn trọng khi ăn mật ong

Mật ong có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, axit amin, vitamin A,C,D và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở không phải ai cũng thích hợp để...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN