Số lần chống đẩy có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nam giới nên kiểm tra

Sự kiện: Sống khỏe

Việc tập chống đẩy thường xuyên có thể giúp bạn nhận được 4 lợi ích đáng kinh ngạc, không chỉ riêng về tim mạch.

Chống đẩy là một bài tập đơn giản và tiện lợi hơn cả chạy bộ. Thậm chí bạn không cần phải ra ngoài, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Một số người cho rằng, chống đẩy là bài tập quá đơn giản, nhưng những người thực sự biết cách chống đẩy không bao giờ nghĩ nó đơn giản, thậm chí còn tốn rất nhiều sức lực.

Số lần chống đẩy có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Có một điều đáng nói hơn cả là số lần chống đẩy có thể giúp một người dự đoán được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm trên những người lính cứu hỏa. Kết quả cho thấy, những người hoàn thành được hơn 40 cái có sức khỏe rất tốt, những người làm được dưới 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 95%.

Số lần chống đẩy có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nam giới nên kiểm tra - 1

Đây là trường hợp của những người lính cứu hỏa tập thể dục hằng ngày, chưa kể tới người bình thường. Do đó, nếu bạn đã bước vào độ tuổi trung niên mà số lần chống đẩy vẫn đạt tiêu chuẩn, có nghĩa thể lực của bạn khá tốt.

Bạn có thể kiểm tra số lần chống đẩy liên quan tới tình trạng sức khỏe như sau:

40 - 49 tuổi: > 40 cái (xuất sắc), > 22 cái (tốt), > 13 cái (khá)

50 - 59 tuổi: > 33 cái (xuất sắc), > 27 cái (tốt), > 9 cái (khá)

Trên 60: > 28 cái (xuất sắc), > 13 cái (tốt), > 5 cái (khá)

Nếu bạn thậm chí không thể chống đẩy được 10 cái, có nghĩa là cơ thể bạn cần tăng cường sức mạnh và cần tập thể dục nhiều hơn. 

Thực tế cho thấy, sau tuổi trung niên, thể lực suy giảm là điều bình thường. Vì lúc này, khối lượng xương và cơ giảm đi theo tuổi tác. Chúng ta cần tăng cường thể lực và trì hoãn sự lão hóa thông qua tập thể dục. 

Kiên trì chống đẩy ở tuổi trung niên, cơ thể thay đổi gì?

Ông Hoàng (52 tuổi) ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bắt đầu tập chống đẩy vào năm ngoái. Sau 1 năm kiên trì, cơ thể ông có nhiều thay đổi. Ông cho biết, mình tập chống đẩy 40 cái mỗi ngày và nhận được 4 lợi ích sau:

Số lần chống đẩy có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nam giới nên kiểm tra - 2

- Bớt khó thở, tức ngực

Sau khi tập chống đẩy, ông Hoàng dần cảm thấy bớt khó thở. Trước đây, mỗi khi trái gió trở trời, ông thường tức ngực, khó thở nhưng bây giờ tình trạng đã cải thiện đáng kể. Khi chống đẩy xong vài chục cái, lúc đứng dậy chỉ cần điều chỉnh nhịp thở một chút là ông Hoàng đã thở một cách bình thường.

Tháng trước, ông Hoàng đi khám sức khỏe, bác sĩ cho biết dung tích phổi của ông đã cải thiện, tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

- Xuất hiện cơ

Chống đẩy có thể tạo cơ ở một số phần trên cơ thể. Hiện tại, cơ tay và vai của ông Hoàng đã hiện rõ, không còn lỏng lẻo như trước nữa. Ban đầu, việc đau nhức cơ là điều khó tránh khỏi, nhưng sau khi tập vài ba ngày thì hết đau. Điều này cho thấy bài tập chống đẩy có tác dụng hiệu quả chỉ sau vài ngày tập.

Số lần chống đẩy có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nam giới nên kiểm tra - 3

- Chống lão hóa

Khi một người đến tuổi trung niên, khối lượng xương và cơ giảm, da chùng và bắt đầu lão hóa. Tập thể dục giúp ông Hoàng có vóc dáng cân đối, tinh thần sảng khoái và sức khỏe cũng được cải thiện. Ông trông trẻ hơn rất nhiều so với các bạn cùng tuổi, số lần ốm đau giảm hẳn, chỉ số lipid máu và huyết áp dần ổn định.

Khi bước vào tuổi trung niên, mọi người nên chăm tập thể dục nhiều hơn. Các bài tập như chống đẩy thích hợp với nam giới và những người không muốn vận động nhiều. Ngoài chống đẩy, mọi người có thể chọn các môn khác như chạy bộ, bơi lội… tuỳ vào tình trạng và sở thích của mỗi người. 

- Sức mạnh các chi trên trở nên tốt hơn

Sức mạnh cơ bắp tăng lên cũng cải thiện sức mạnh các chi trên. Ngoài ra, ông Hoàng cảm thấy cơ thể có nhiều năng lượng hơn, không còn gặp vấn đề khi leo cầu thang tới tầng 5.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/so-lan-chong-day-co-the-du-doan-duoc-nguy-co-mac-benh-tim-mach-nam-gioi-...

Thực hiện động tác này mỗi ngày, nam giới cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt và nhiều lợi ích khác

Bài tập này rất đơn giản, mỗi ngày chỉ cần thực hiện 5 – 10 phút, sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy cơ thể có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo GT)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung