10 triệu người Việt nhiễm căn bệnh có thể dẫn đến ung thư gan

Thứ Tư, ngày 25/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, ước tính Việt Nam có 10 triệu người nhiễm viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C, căn bệnh có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

Sự kiện: Bệnh gan

10 triệu người Việt nhiễm căn bệnh có thể dẫn đến ung thư gan - 1

                                                                   Ảnh minh hoạ: Internet

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và C cao nhất trong khu vực và đây là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ước tính Việt Nam có 10 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong và gánh nặng bệnh tật của nhiễm viêm gan B và C rất lớn tại Việt Nam.

“Viêm gan B với tỷ lệ người nhiễm rất cao trong cộng đồng (10-15%), tiến triển nhanh tới suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan,.. Tuy đã có vắc xin phòng bệnh nhưng vẫn đang là gánh nặng cho ngành y tế và người bệnh vì bệnh cần phải theo dõi và điều trị suốt đời”- PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai, vi rút viêm gan B tấn công tế bào gan gây tổn thương gan cấp và mạn tính. Vi rút này có thể sống ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày và có thể lây nhiễm nếu không có kháng thể bảo vệ. Thời gian ủ bệnh 30-180 ngày, vi rút có thể phát hiện 30- 60 ngày sau khi nhiễm.

Các đường lây truyền chủ yếu của vi rút viêm gan B là truyền từ mẹ sang con chu sinh hoặc lây ngang trong 5 năm đầu của trẻ. Vi rút viêm gan B lây truyền qua tổn thương da, niêm mạc, máu, nước bọt, dịch tiết cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo,..). Ở người lớn có khoảng 5% chuyển thành mạn tính, lây truyền chủ yếu do tái sử dụng bơm kim tiêm, người tiêm chích ma tuý. Một phần đáng kể lây qua các thủ thuật y tế như phẫu thuật viên, nha sĩ, xăm trổ, dùng chung vật sắc nhọn như dao...

Chuyên gia nói gì trước thông tin thuốc tim mạch bị thu hồi có chứa chất gây ung thư?

Để xác định được chất N-nitrosodimethylamine có nguy cơ gây ung thư cần kiểm nghiệm và xem thành phần bao nhiêu, có khả...

Theo Thái Hà (Tiền Phong)
sự kiện Bệnh gan
Báo lỗi nội dung