10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà

Sự kiện: Sống khỏe

Các hoạt động bài tiết của cơ thể không chỉ có nước tiểu, phân, mồ hôi mà còn thông qua lưỡi. Thường xuyên làm sạch lưỡi có thể giúp loại bỏ độc tố, ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng, mảng bám, bệnh về nướu răng.

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 1

Từ thời xa xưa, người ta đã biết chẩn đoán bệnh thông qua các biểu hiện trên lưỡi. Họ tin rằng, mặc dù các triệu chứng của bệnh có vẻ như đã biến mất hoàn toàn, nhưng lưỡi vẫn còn những dấu hiệu không khỏe thì cơ thể của bệnh nhân vẫn chưa thật sự được chữa khỏi. Vị trí các mảng bám trên lưỡi sẽ giúp định vị chính xác nơi nào cần điều trị.

- Mặt trước và đầu lưỡi: Hô hấp, tim.

- Chính giữa lưỡi:  Xơ gan

- Dưới lưỡi: Viêm loét dạ dày, tá tràng.

Vì vậy, khi phát hiện ra lưỡi của mình trắng, ngoài việc nghĩ đến vấn đề vệ sinh răng miệng, hãy nhanh chóng xác định các mảng bám đang ở vị trí nào để biết được mình đang mắc bệnh gì.

Có một số cách giúp làm sạch và khử trùng lưỡi rất hiệu quả, hơn nữa còn giúp cải thiện răng, nứu chắc khỏe hơn, giúp đề phòng bệnh lưỡi trắng.

1. Tỏi

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 2

Chúng ta thường quen với thực tế, tỏi là nguyên nhân gây ra hôi miệng. Tuy nhiên, các chất trong tỏi sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch lưỡi rất tốt.

2. Nha đam

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 3

Nha đam có nhiều công dụng rất tốt, đặc biệt là tính chống viêm hiệu quả. Để tiêu diệt vi khuẩn trên lưỡi và nướu, dùng 1 thìa nước ép nha đam để súc miệng trong vài phút. Có thể làm vài lần trong 1 ngày.

3. Muối

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 4

Muối là nguyên liệu tốt nhất để làm sạch lưỡi. Chà xát muối trên lưỡi giúp loại bỏ chất bẩn, sát trùng. Tốt nhất nên thực hiện vào buổi sáng và tối.

4. Bột nghệ

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 5

Bột nghệ không chỉ là một gia vị mà còn là chất khử trùng rất tốt cho răng miệng. Trộn bột nghệ với nước ép cam, chanh, chà xát lưỡi trong 2 phút, súc miệng lại bằng nước ấm.

5. Bàn chải đánh răng

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 6

Một số bàn chải đánh răng hiện nay có thiết kế bề mặt để chà lưỡi. Nếu không có loại bàn chải ấy, có thể dùng loại bình thường đánh nhẹ nhàng từ dưới lên, từ trong ra ngoài.

6. Sử dụng nước súc miệng từ thảo mộc và muối

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 7

Các loại thảo mộc có tính chữa bệnh rất tốt như hoa cúc, bạc hà, xô thơm. Lấy mỗi thứ 1 thìa, thêm 1 ít vỏ sồi cùng 1 thìa muối cho vào nồi, đun sôi với 4 cốc nước. Sau khi đánh răng xong thì súc miệng lại bằng dung dịch này.

7. Không được hút thuốc

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 8

Hút thuốc có thể làm nổi những đốm trắng trên lưỡi, nó có thể là mầm mống của ung thư lưỡi. Những tế bào chết tích tụ lại trên lưỡi, tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

8. Không được uống rượu

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 9

Rượu ảnh hưởng đến lưỡi cùng 1 lúc 2 căn bệnh, viêm nhú ở lưỡi và cơ thể mất nước.

9. Uống nhiều nước

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 10

Mất nước và khô miệng có thể gây ra bệnh lưỡi trắng. Uống nước thường xuyên giúp bổ sung lượng nước kịp thời cho cơ thể, đề phòng được rất nhiều bệnh tật.

10. Vệ sinh răng miệng

10 cách chữa bệnh lưỡi trắng đơn giản nhất ngay tại nhà - 11

Chăm sóc răng miệng thường xuyên và cẩn thận sẽ hạn chế tối đa vi khuẩn tích tụ. Cần phải làm sạch răng và lưỡi sau mỗi bữa ăn, nhất là sáng và tối. Có thể sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng...để làm sạch lưỡi hoàn toàn.

6 cách tự nhiên giúp chữa bệnh hôi miệng hiệu quả

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể đánh bay chứng bệnh khó chịu này nhanh chóng.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung