1 người chết não cứu sống 6 người

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa tiến hành ghép tim, gan, thận cho 4 trường hợp từ người cho chết não 25 tuổi vào chiều tối 8-5.

Các bệnh nhân được ghép tại bệnh viện gồm: Một bệnh nhân nam 23 tuổi, quê Hà Nam bị suy tim giai đoạn cuối, chỉ có thể sống một vài tuần nếu không ghép sớm; một người đàn ông 64 tuổi, ngụ Hà Nội, bị ung thư gan và xơ gan giai đoạn cuối, được nhận toàn bộ lá gan của người chết não; hai thanh niên dưới 30 tuổi, ngụ Hà Nội bị suy thận giai đoạn cuối.

1 người chết não cứu sống 6 người - 1

Một bệnh nhân được ghép tạng từ người chết não tại Bệnh viện Việt Đức chiều tối 8-5

Ngoài ra, hai giác mạc của người chết não cũng đã được Bệnh viện Mắt Trung ương ghép cho 2 bệnh nhân mù giúp họ tìm lại ánh sáng.

Theo PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, 4 trường hợp được ghép tạng vào chiều tối 8-5 và kết thúc vào đêm cùng ngày. Ca ghép gan được đánh giá là khó nhất nên thời gian ghép kéo dài từ 13 giờ đến 24 giờ cùng ngày.

1 người chết não cứu sống 6 người - 2

4 ca ghép tạng từ người chết não diễn ra từ chiều tối 8-5 và kết thúc cùng ngày

Các ca ghép tim và thận diễn ra cùng thời điểm và kết thúc sớm hơn, trong đó thời gian ghép thận khoảng hơn 2 giờ và ghép tim khoảng 7 giờ.

1 người chết não cứu sống 6 người - 3

Các BS BV Việt Đức đang ghép tạng cho BN

Hiện cả 4 bệnh nhân được ghép tạng đã được rút nội khí quản, tỉnh táo, các chỉ số sau ghép tốt. Đây là lần thứ 3, Bệnh viện Việt Đức thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng sau ca ghép “4 trong 1” tương tự hồi đầu tháng 1 năm nay.

TS Quyết khẳng định bác sĩ của bệnh viện cũng như nhiều viện ở nước ta đã hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng này. Cũng theo ông Quyết, Trung tâm Tư vấn Hiến ghép tạng đặt tại  Bệnh viện Việt Đức mở đường dây nóng với số điện thoại 0915140358 trực 24/24 giờ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc hiến ghép tạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N. Dung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung