Ghép gan thành công cho cụ ông 74 tuổi

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ngày 7-5 cho biết vừa ghép gan thành công cho bệnh nhân N.K.V (74 tuổi, ngụ Hà Nội) từ người cho còn sống.

Ca ghép đã hoàn tất vào tối 6-5 sau hơn 7 giờ đồng hồ phẫu thuật cắt và ghép gan.

Theo các bác sĩ, người được ghép gan là một bệnh nhân bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối nên chức năng rất kém. Nếu không được ghép sớm nguy cơ tử vong rất cao.

Ghép gan thành công cho cụ ông 74 tuổi - 1

Lấy và ghép gan từ người cho còn sống tại Bệnh viện Việt Đức

Bệnh nhân được nhận phần gan hiến từ người họ hàng là nam giới 40 tuổi. Để thực hiện ca ghép này, các bác sĩ đã lấy phần thùy gan bên phải của người cho tiến hành ghép cho người nhận. Sau gần 1 ngày được ghép gan, hiện sức khỏe người cho và người nhận đã ổn định và không có dấu hiệu thải ghép ở người được nhận phần gan mới.

PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết trước đó, tại bệnh viện cũng đã có một số trường hợp được ghép gan từ người cho sống. Việc ghép gan cho người trưởng thành thường phức tạp, rủi ro hơn nhiều so với ghép cho trẻ vì ngoài các chỉ số giữa hòa hợp giữa người cho và người nhận thì kíp phẫu thuật sẽ phải lấy ít nhất một nửa gan của người hiến; trong khi với trẻ, lượng gan lấy ghép chỉ khoảng một phần ba.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Dung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN