Cha đẻ của bản hit Lệ Quyên đột ngột từ trần

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 11:54 AM (GMT+7)

Nhạc sỹ Thanh Bình - cha đẻ ca khúc "Tình lỡ" đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3h sáng ngày 23/5 tại TP.HCM, hưởng thọ 82 tuổi.

Sự kiện: Sao Việt

Nhạc sĩ Thanh Bình tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1932 tại Bắc Ninh. Ông mồ côi mẹ. Sống với bố tới năm 10 tuổi thì bố ông cũng mất.

Khi mới 19 - 20 tuổi, ông viết truyện dài Gió dập mưa vùi, Mình còn trẻ lắm. Trước khi bắt tay vào viết nhạc, nhạc sỹ còn viết nhiều truyện ngắn đã được đăng trên các tạp chí như Tia sáng, Văn nghệ, Tin sớm....

Trong số những ca khúc mà ông sáng tác (Những nẻo đường Việt Nam, Suốt từ Cà Mau thẳng tới Nam Quan, Nhắn ai đi, Thương nhau hát lý qua cầu...), nổi tiếng nhất có lẽ là ca khúc Tình lỡ - bản tình ca buồn được Lệ Quyên thể hiện rất thành công.

Cha đẻ của bản hit Lệ Quyên đột ngột từ trần - 1

Nhạc sỹ Thanh Bình - cha đẻ của ca khúc Tình lỡ

Cuộc đời nhạc sỹ Thanh Bình cũng trải qua nhiều lận đận. Bước chân của ông đã từng in trên khắp các nẻo đường từ Hải Phòng, Nam Đinh, Thanh Hóa, Hà Nội cho tới Sài Gòn. Nhạc sỹ từng 2 lần làm "chú rể chạy trốn" khi biến mất ngay trước giờ hôn lễ.

Mãi tới năm 1973, ông mới lập gia đình và sau đó, vợ chồng nhạc sỹ ở trong một căn hộ chung cư tại Quận 1.

Cứ tưởng cuộc sống từ đó sẽ được bình lặng, ai dè khi con gái mới được 3 tuổi thì vợ ông bỏ đi. Sau những năm tháng "gà trống nuôi con", ông lại đau lòng khi chứng kiến cảnh con gái làm ăn thất bại, phải ngồi tù. Ông bị bỏ rơi ở bến xe miền Đông.

Ở cái tuổi 81, nhạc sỹ sống lay lắt với đống gia tài chỉ vọn vẹn là thùng quần áo rách nát và chiếc quạt máy cũ. Hàng ngày, ông lót dạ bằng chiếc bánh mì, tối về thì thuê chiếc chiếu ngả lưng.

Cha đẻ của bản hit Lệ Quyên đột ngột từ trần - 2

Ca sỹ Ánh Tuyết đã từng đứng ra kêu gọi mọi người giúp đỡ nhạc sỹ Thanh Bình

Cũng may, hai người cháu gọi nhạc sỹ là cậu ruột đã tìm thấy và đưa ông về nuôi. Tất cả 8 người trong gia đình họ ở trong căn nhà chỉ rộng 21m2.

Do tuổi cao sức yếu và việc mắc phải một số căn bệnh tuổi già nên sáng ngày 23/5, nhạc sỹ Thanh Bình đã trút hơi thở cuối cùng.

Video ca khúc Tình lỡ của nhạc sỹ Thanh Bình do Lệ Quyên trình bày:

Theo Tâm An (Khampha.vn)
sự kiện Sao Việt