Nghệ sỹ Văn Hiệp: Sau nụ cười là nước mắt

Là một diễn viên hài, luôn mang lại tiếng cười cho khán giả nhưng trong cuộc sống riêng NSƯT Văn Hiệp lại gặp nhiều bất hạnh. Những năm tháng cuối đời, ông còn phải chống chọi với bệnh tật triền miên.

"Diễn như có ma"

Nghệ sỹ Văn Hiệp tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp. Ông sinh năm 1942 ở Thanh Trì, Hà Nội. Về mối lương duyên đến với nghệ thuật, ông tiết lộ: "Ngày bé tôi thích khoa học tự nhiên lắm, mặc dù cũng nổi đình nổi đám khi sinh hoạt văn nghệ trong trường phổ thông. Đang học lớp 10 thì ông bạn Doãn Châu (nguyên là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam) rủ tôi đi thi vào Trường Sân khấu  - Điện ảnh. Lúc đó, nhà tôi đông anh em (9 người) nên tôi thiết nghĩ, học trong trường Sân khấu có học bổng cao sẽ đỡ đần được cho bố mẹ. Thế là tôi đi thi mặc dù tiêu chuẩn chiều cao bị thiếu mất 1cm, mắt thì "híp tịt" nhưng "gỡ" được là nhờ năng khiếu tốt".

Cùng với những nghệ sỹ khác như Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Doãn Châu..., Văn Hiệp tốt nghiệp khóa đầu tiên của Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Sau khi tốt nghiệp, ông về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam. Từ 1963 đến 1990, ông công tác tại Nhà hát Kịch TW và năm 1990 chuyển công tác sang Cục Văn hoá Thông tin. Ông nghỉ hưu vào năm 2002.

Nghệ sỹ Văn Hiệp: Sau nụ cười là nước mắt - 1

Nghệ sỹ Văn Hiệp đã có hơn 40 năm làm nghệ thuật và tham gia hơn 1.000 tác phẩm

Trong sự nghiệp diễn viên 40 năm của mình, nghệ sỹ Văn Hiệp tham gia tới 1.000 tác phẩm kịch, phim truyện. Những năm đứng trên sân khấu,nghệ sỹ Văn Hiệp thường được giao những vai nghiêm túc. Vai diễn để lại dấu ấn đầu tiên của Văn Hiệp trên sân khấu kịch có lẽ là vai Vinh trong "Bài ca Điện Biên". Sau vai diễn này, giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - Mạnh Linh đã tăng cho Văn Hiệp hai bậc lương, còn người bạn đồng niên của ông Đạo diễn Doãn Hoàng Giang thì tấm tắc khen: "Mày diễn như có ma".

Tuy nhiên, vai diễn đặc biệt ấn tượng của nghệ sỹ Văn Hiệp có lẽ là vai Ốc trong vở kịch "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" của đạo diễn Dương Ngọc Đức. Với tài diễn xuất của mình, Văn Hiệp đã tạo ra một nhân vật Ốc láu cá, khôn ngoan nhưng lại rất duyên dáng và hấp dẫn. Vai Ốc của ông hoàn toàn khác với hình ảnh nhân vật này trong các tích tuồng trước đó.

Vào năm 2002, Nghệ sỹ Văn Hiệp nghỉ hưu. Từ đó, ông bắt đầu cộng tác với lĩnh vực truyền hình và gặt hái được khá nhiều thành công. Kể từ sau bộ phim "Người vác tù và hàng tổng" và đặc biệt là có series truyền hình "Gặp nhau cuối tuần", Văn Hiệp trở thành gương mặt gần gũi với khán giả qua vai diễn Trưởng thôn.

Trong một vài năm trở lại đây, ông còn tham gia viết kịch bản hài. Ông đã cho ra một số tiểu phẩm hài Tết được rất nhiều khán giả yêu thích như Văn lang cả làng nói phét, Đồ ngoại, Di sản thừa kế...

Nghệ sỹ Văn Hiệp: Sau nụ cười là nước mắt - 2

Nghệ sỹ Văn Hiệp được nhiều khán giả biết tới qua vai diễn Trưởng thôn trong các tiểu phẩm hài trên truyền hình

Có vợ con, vẫn cô đơn

Với gương mặt khắc khổ, vóc dáng nhỏ bé nhưng rất có duyên, nghệ sỹ Văn Hiệp luôn mang lại tiếng cười cho khán giả. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trong cuộc sống riêng, ông lại rất cô độc và lẻ loi. Mặc dù ở chung với các con nhưng cuộc sống của ông dường như chỉ gói gọn trong căn phòng hơn 8m2. Các con ông bận công việc đi suốt nên ông chỉ lẻ loi một mình. Vợ thì hơn 20 năm trước đã đi xuất khẩu lao động bên Đức rồi ở luôn đó, không chịu về.

Khi còn sống, nghệ sỹ Văn Hiệp cho hay, anh em, bạn bè, rất nhiều người khuyên ông nên đi bước nữa. Người nói ra mồm, người thì có ý giới thiệu này khác. Ngay cả bố vợ Văn Hiệp cũng khuyên: "Thôi anh Hiệp ạ, anh đi lấy vợ đi!".  Thế nhưng, ông chỉ trả lời lại rằng: "Thế cụ xem có cô nào được được cụ giới thiệu cho con (cười). Thế là cụ… chịu" - Nghệ sỹ Văn Hiệp từng kể.

Nghệ sỹ Văn Hiệp: Sau nụ cười là nước mắt - 3

Dù luôn mang lại tiếng cười cho khán giả nhưng trong cuộc sống riêng, nghệ sỹ Văn Hiệp cũng gặp nhiều chuyện buồn lòng

Trong những năm cuối đời, nghệ sỹ Văn Hiệp phải chịu đựng rất nhiều căn bệnh. Ông đã từng chia sẻ: "Tôi nhiều bệnh lắm, từng mổ dạ dày, cắt trĩ, lao phổi, đại tràng… Có lúc tuyệt vọng chẳng thiết gì nữa. Tôi từng nói với con, nếu bố có làm sao thì để thở oxy một hai buổi rồi rút ra nhé, vì nhà mình chẳng có tiền".

Vào khoảng năm 2012, nghệ sỹ Văn Hiệp bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Việt Xô nhưng bệnh tình của ông không thuyên giảm.

Nghệ sỹ Văn Hiệp: Sau nụ cười là nước mắt - 4

Hình ảnh nghệ sỹ Văn Hiệp sẽ còn được rất nhiều khán giả nhớ tới

Sáng ngày 8/4, khi diễn viên Trà My tới thăm thì sức khỏe của ông đã rất sa sút. Như linh cảm được điều không hay, nghệ sỹ Văn Hiệp đã yêu cầu Trà My đi hỏi thợ về làm cho ông cái bàn thờ.

Và vào khoảng 5h30 sáng ngày 9/4, nghệ sỹ Văn Hiệp đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 71. Rất nhiều nghệ sỹ sau khi hay tin đã thể hiện sự tiếc thương vô hạn. Nghệ sỹ hài Vượng râu chia sẻ: Sự ra đi của bác Văn Hiệp là một sự mất mát lớn của nghệ thuật, đặc biệt đối với những diễn viên trẻ. Họ đã mất đi một kim chỉ nam để noi theo. Khi nghe tin bác mất, các nghệ sỹ đều cảm thấy đau xót".

Theo dự kiến, tang lễ của nghệ sỹ Hài Văn Hiệp sẽ được cử hành vào sáng ngày 11/4 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội).

(Bấm vào đây để xem lại các tiểu phầm hài của nghệ sỹ Văn Hiệp)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm An
Nghệ sỹ Văn Hiệp qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung