"Bác trưởng thôn" Văn Hiệp qua đời

Vào 5h30 sáng hôm nay (ngày 9/4) nghệ sỹ hài Văn Hiệp đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 71 tuổi.

Được biết, nghệ sỹ Văn Hiệp đã ốm và điều trị tại bệnh viện Việt - Xô từ trước Tết âm lịch. Ông bị mắc bệnh ung thư phổi và trước đó còn bị chẩn đoán là mắc bệnh đại tràng. Sau khi chuyển về nhà, bệnh tình của ông vẫn không thuyên giảm

Theo chia sẻ của nghệ sỹ Trà My, sáng ngày 8/4, chị tới thăm thì đã thấy ông trong tình trạng mệt mỏi, nói tiếng đã bị ngọng và không được khỏe lắm. Khi đó, nghệ sỹ Văn Hiệp đã nói với chị rằng: "Có lẽ bác đi".

Nghệ sỹ Trà My nghe thấy thế còn động viên: "Bác còn khỏe để mấy nữa đi diễn với chúng em chứ". Tuy nhiên, nghệ sỹ Văn Hiệp lắc đầu rồi yêu cầu chị đi hỏi thợ về để đặt làm cho ông cái bàn thờ.

"Bác trưởng thôn" Văn Hiệp qua đời - 1

Nghệ sỹ Văn Hiệp được yêu mến bởi những vai diễn dân dã, đời thường. Ảnh: ANTĐ

Nghệ sỹ hài Vượng Râu sau khi nghe tin nghệ sỹ Văn Hiệp qua đời đã chia sẻ: "Sự ra đi của bác Văn Hiệp là một sự mất mát lớn của nghệ thuật, đặc biệt đối với những diễn viên trẻ. Họ đã mất đi một kim chỉ nam để noi theo. Khi nghe tin bác mất, các nghệ sỹ đều cảm thấy đau xót".

Cũng theo Vượng Râu, anh có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với nghệ sỹ Văn Hiệp trong quá trình làm việc chung với nhau hơn chục năm qua. Trên phim ảnh, nghệ sỹ Văn Hiệp gây ấn tượng với hình ảnh một ông Trưởng thôn nghiêm khắc nhưng cũng rất hồn nhiên, còn ngoài đời ông rất vui tính, sống hòa đồng và đặc biệt là quý các nghệ sỹ trẻ. Ông không giấu nghề mà chỉ bảo cho họ từng ly từng tý.

Vượng Râu cho biết thêm, khi nhận bất cứ kịch bản nào, nghệ sỹ Văn Hiệp thường nghiên cứu rất kỹ và với kinh nghiệm nhiều năm diễn hài, nhiều khi còn biên tập giúp mà không hề so đo, tính toán hay đòi quyền lợi.

Lễ viếng của nghệ sỹ hài Văn Hiệp sẽ diễn ra vào lúc 10h ngày 11/4 tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội).

(Bấm vào đây để xem lại một số tiểu phẩm hài của Nghệ sỹ Văn Hiệp)

Nghệ sỹ Văn Hiệp tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp. Ông sinh năm 1942 ở Thanh Trì, Hà Nội. Ông đã tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường Sân khấu - Điện ảnh.

Trong sự nghiệp diễn viên 40 năm của mình, Văn Hiệp tham gia tới 1.000 tác phẩm kịch, phim truyện.

Những năm đứng trên sân khấu, Văn Hiệp thường được giao những vai nghiêm túc. Vai diễn để lại dấu ấn đầu tiên của Văn Hiệp trên sân khấu kịch có lẽ là vai Vinh trong "Bài ca Điện Biên". Sau vai diễn này, giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - Mạnh Linh đã tăng cho Văn Hiệp hai bậc lương còn người bạn đồng niên của ông Đạo diễn Doãn Hoàng Giang thì tấm tắc khen: "Mày diễn như có ma".

Tuy nhiên, vai diễn đặc biệt ấn tượng của nghệ sỹ Văn Hiệp có lẽ là vai Ốc trong vở kịch "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" của đạo diễn Dương Ngọc Đức. Với tài diễn xuất của mình, Văn Hiệp đã tạo ra một nhân vật Ốc láu cá, khôn ngoan nhưng lại rất duyên dáng và hấp dẫn. Vai Ốc của ông hoàn toàn khác với hình ảnh nhân vật này trong các tích tuồng trước đó.

Vào năm 2002, nghệ sỹ Văn Hiệp nghỉ hưu. Bắt đầu từ đó, ông bắt đầu cộng tác với lĩnh vực truyền hình và gặt hái được khá nhiều thành công. Kể từ sau bộ phim "Người vác tù và hàng tổng" và đặc biệt là có series truyền hình "Gặp nhau cuối tuần", Văn Hiệp trở thành gương mặt gần gũi với khán giả qua vai diễn Trưởng thôn.

Trong một vài năm trở lại đây, ông còn tham gia viết kịch bản hài. Ông đã cho ra một số tiểu phẩm hài Tết được rất nhiều khán giả yêu thích như Văn lang cả làng nói phét, Đồ ngoại, Di sản thừa kế...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang ([Tên nguồn])
Nghệ sỹ Văn Hiệp qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung