Thứ cây mọc dại nay “hái ra tiền”, dân trồng thu không kịp bán

Sự kiện: Dạo chợ

Loại cây này mọc dại, trước đây ít ai để ý nay được người dân đầu tư trồng, thu lá không đủ để bán cho khách hàng.

Dứa thơm hay còn gọi là lá dứa, lá nếp là loài thực vật thân thảo miền nhiệt đới dùng làm gia vị trong ẩm thực Đông nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Mã Lai, Philippines...

Lá cây dứa thơm hình dài, hẹp và thẳng như lưỡi gươm tụm lại ở gốc như nan quạt. Lá dứa được dùng ở dạng tươi hoặc đông lạnh. Mùi thơm đặc trưng của nó có thể được ướp thơm cho các loại lúa gạo và lúa mì trong ẩm thực hoặc dùng trong nước uống để tăng thêm hương vị.

Nhận thấy nhu cầu thị trường, chị Hà Thu (Hải Dương) đã đầu tư mua giống về trồng vài sào cây là dứa làm kinh tế. Đã 3 năm trồng, chị cho biết loại cây này trước mọc dại đầy ở vườn nhà nên rất dễ sống, trồng không cần chăm bón gì nhiều mà vẫn tốt tươi.

“Cứ 4-5 tháng, cây sẽ cho cắt một đợt lá. Thương lái đến tận vườn thu mua thì giá rẻ hơn, nhà vườn chúng tôi tự bán lẻ thì được giá hơn nhiều. Cây ra lá không đủ để bán, khách đặt mua nhiều tôi cắt không kịp”, chị chia sẻ.

Loại cây này được đánh giá là dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều.

Loại cây này được đánh giá là dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều.

Hiện tại, chị đang bán giá 10.000 đồng/kg lá tươi cho khách lấy số lượng lớn, còn 20.000 đồng/kg cho khách lẻ. Nếu vận chuyển, khách hàng sẽ tự chịu phí.

Cũng trồng lá nếp hơn chục năm nay, chị Minh (Hải Dương) cho biết loại cây này đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Chỉ cần xuống giống một lần, chị thu hoạch được vài năm. Đặc biệt, loại cây này hiện được rất nhiều khách hàng tìm mua với giá cao để về làm bánh, xôi…

“Mỗi đợt tôi cắt bán được vài tạ, vì tôi trồng hơn mẫu vườn cây lá nếp. Cây này chủ yếu là tưới nước chứ không cần chăm bón nhiều. Khách cứ đặt mua là tôi cắt, hết lá thì dừng lại”, chị nói.

Lá nếp đang được rao bán giá từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Lá nếp đang được rao bán giá từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Chị cho biết mấy năm trở lại đây, nhiều thương lái tìm mua lá nếp nên bán cũng được giá hơn. Có nhiều khách còn đặt mua lá nếp khô, chị cũng làm thêm để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Với mỗi cân lá nếp tươi, chị đang bán giá 20.000 đồng. Còn loại khô được chị bán giá 120.000 đồng/kg. Theo chị, khách hàng lấy số lượng lớn sẽ được giảm giá, tùy thuộc vào số lượng.

Tại Hà Nội, lá nếp cũng được rao bán nhiều trên các vỉa hè, giá bán dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/bó. Trên chợ mạng, người tiêu dùng có thể mua với giá từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, lá nếp thường được sử dụng phổ biến trong các công thức nấu ăn để tăng hương thơm và mùi vị của món ăn. Ngoài ra, loại lá này cũng được sử dụng với một số vị thuốc khác để chữa bệnh.

Trong y học cổ truyền, lá nếp được ứng dụng để điều trị một bệnh lý về thần kinh, huyết áp và hỗ trợ làm giảm căng thẳng. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, lá nếp có một số tác dụng dược lý như: điều trị đái tháo đường, hỗ trợ hệ thống thần kinh, trị gàu trên da đầu, hỗ trợ cải thiện tình trạng thấp khớp, hỗ trợ giải cảm…

Tuy nhiên, khi sử dụng lá nếp để làm vị thuốc, người sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng.

Nguồn: [Link nguồn]

Trồng loại cây “nhàn hạ”, 8x đút túi hơn 200 triệu/năm

Trồng loại cây này, người trồng chỉ thi thoảng tưới nước, đến dịp là thu hoạch, mỗi năm thu 250 triệu đồng/1ha.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN