Loại mít giá hơn 100.000 đồng/kg vẫn “cháy” hàng, thương lái lùng mua từng quả

Sự kiện: Dạo chợ

Quả mít giống này trước chỉ có giá vài chục nghìn đồng/kg, nay tăng đến hơn 100.000 đồng/kg, thương lái lùng mua từng quả.

Thời gian gần đây, mít ruột đỏ Indo tại một số tỉnh ở ĐBSCL tăng giá chóng mặt, thương lái đi lùng mua từng quả. Nếu như trước đây, loại mít này thu quả chỉ bán được giá 30.000 – 35.000 đồng/kg thì nay người dân bán tại vườn cũng được giá 110.000 đồng/kg với loại 1, còn mít loại 2 cũng bán được 100.000 đồng/kg.

“Sở dĩ giá mít ruột đỏ Indo cao như vậy là do mùi vị ngon hơn các loại mít khác và đang được thị trường nước ngoài chấp nhận. Số lượng mít ruột đỏ Indo trồng chưa nhiều nên cung không đáp ứng được cầu, giá bán vì thế mà tăng cao”, anh Hứa Trung Cẩm (Đồng Nai) trồng mít được 5 năm lý giải nguyên nhân.

Mít ruột đỏ Indo có giá bán lên đến hơn 100.000 đồng/kg.

Mít ruột đỏ Indo có giá bán lên đến hơn 100.000 đồng/kg.

Theo anh tìm hiểu, mít ruột đỏ có 3 loại: Mít ruột đỏ Indo xơ vàng, mít ruột đỏ xơ đỏ là của Malaysia và ruột đỏ xơ trắng là của Cần Thơ (Việt Nam). Hiện tại, giá mít ruột đỏ đều tăng, trong đó mít ruột đỏ Indo xơ vàng luôn có giá cao nhất vì ăn ngon nhất.

Về phân loại, những quả có trọng lượng từ 8 kg trở lên, tương đối tròn trịa, không bị sâu, ko bị nấm là thuộc loại 1. Loại 2 sẽ là những quả mít có trọng lượng từ 6 đến dưới 8kg. Còn loại dưới 6kg hoặc sâu, nhỏ, móp méo sẽ xếp vào hàng bán chợ. Những quả thuộc hàng chợ sẽ được thương lái thu mua từ 25.000  - 30.000 đồng/kg.

Mỗi cây mít ruột đỏ sẽ thu được thấp nhất khoảng 30kg.

Mỗi cây mít ruột đỏ sẽ thu được thấp nhất khoảng 30kg.

Vườn nhà anh hiện tại có khoảng 200 cây mít ruột đỏ Indo đang trong thời điểm vào mùa thu hoạch. Anh mới thu được khoảng 1 tấn quả để bán, còn khoảng 5 tấn quả tại vườn chờ thu hoạch.

“Mọi năm, giá bán mít ruột đỏ Indo chỉ khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg mà năm nay giá tăng đột biến, người trồng như chúng tôi cũng phấn khởi, thời gian tới chắc tôi sẽ mở rộng diện tích hơn một chút”, anh chia sẻ.

Nói về giống mít này, anh Cẩm cho biết mít ruột đỏ Indo không cần chăm sóc nhiều, thi thoảng xịt thuốc sâu, thuốc nấm để tránh ảnh hưởng đến cây và đến thời điểm thì bón phân, tỉa trái, bọc trái.... Sức sống mạnh hơn nhiều giống mít và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn mít thái siêu sớm.

Theo anh, mít ruột đỏ Indo lúc nào cũng được thị trường đón nhận, anh trồng 5 năm nay chưa bao giờ thấy hàng tiêu thụ chậm. Đợt này anh còn không có đủ để bán, thương lái đến hỏi mua liên tục mà không có. “Tôi cũng có bán cây giống và thấy rất nhiều người đặt mua trong thời gian này, giá mỗi cây khoảng 45.000 đồng”, anh chia sẻ.

Thương lái đi lùng mua từng quả, nhà vườn cắt không kịp bán.

Thương lái đi lùng mua từng quả, nhà vườn cắt không kịp bán.

Trước Tết Nguyên đán 2023, giá mít ruột đỏ cao nhất chỉ ở mức 60.000 đồng/kg. Một số vựa chuyên mua mít ruột đỏ cho hay, do nhu cầu tiêu thụ cao nên giá mít ruột đỏ tăng chưa từng có.

Được biết, mít ruột đỏ được trồng ở ĐBSCL không nhiều và không trồng tập trung như cây mít Thái. Diện tích loại mít ruột đỏ đang tăng dần trong những năm gần đây do đây là loại cây mới lạ, có vựa và thương lái thu mua. Hiện nay, mít ruột đỏ đã được một số vựa lớn thu mua xuất khẩu.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo người dân không nên trồng đại trà, mở rộng diện tích quá nhanh vì sợ “cung vượt quá cầu” thì thời gian tới khó mà tìm được đầu ra cho nông sản.

Trên thị trường, mít ruột đỏ Indo đang được rao bán với giá nguyên quả là 130.000 đồng/kg, còn nếu tách múi đóng hộp sẽ có giá lên đến gần 300.000 đồng/kg. Các chủ cửa hàng thường sẽ đóng theo nửa cân và bán với giá dao động từ 135.000 – 140.000 đồng/500 gram.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhà giàu Việt chi cả triệu đồng mua chân của con vật này về thưởng thức

Chân con vật này giá bán lên đến gần 2 triệu đồng/kg vẫn được nhiều người Việt chuộng mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN