Nhãn chín sớm giá hơn 50.000 đồng/kg, vừa rao bán đã “bay” ngay hơn tạ

Sự kiện: Dạo chợ

Nhãn chín sớm dù bán giá cao vẫn đắt khách, vừa mở bán đã có khách sỉ, khách lẻ đặt mua nhiều.

Mùa nhãn chín thông thường vào khoảng tháng 7 Dương lịch nhưng thời điểm này một số hộ dân tại sông Mã đã có nhãn chín sớm. “Nhãn chín sớm mới có lác đác vài nhà, mỗi nhà cũng chỉ có tạ hoặc hơn tạ, năm ngoái nhà tôi còn thu được 5-6 tấn nhãn chín sớm”, chị Nguyễn Thanh Tuyền (Sơn La) chia sẻ.

Trong những ngày này, nhãn mới bắt đầu nở hoa rất rộ thì nhiều hộ gia đình đã tất bật thu nhãn chín sớm. Chị Tuyền cho biết nhãn chín sớm được giá, bán cũng khá chạy. Chị mới đăng bán gần 2 tiếng, chị nhận được một đơn khách sỉ lấy 100kg, còn khách lẻ đặt mua 2-3kg/đơn, tổng cũng được hơn 40 kg.

Nếu như vào đúng vụ, giá nhãn chỉ chục nghìn đến hơn chục nghìn/kg thì nhãn chín sớm bán rất được giá. Ngay tại vườn, người dân đã bán giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg cho khách đến tận vườn lấy số lượng lớn. Còn khách lẻ thì thường sẽ mua với giá 55.000 – 60.000 đồng/kg.

Nhãn chín sớm giá hơn 50.000 đồng/kg, vừa rao bán đã “bay” ngay hơn tạ - 1

Nhãn chín sớm đang được rao bán giá 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Chị Tuyền cho biết chị vốn là dân chuyên kinh doanh nên năm nào vườn nhãn của bố mẹ chị có quả chín, chị đều bán để giúp gia đình tăng thu nhập. “Những quả nhãn chín sớm này là giống nhãn T6, quả to, cùi dày và ăn ngọt thanh. Thời điểm này nhãn có rất ít nên khách hàng ở xa muốn mua cũng khó lắm”, chị nói.

Tuy nhãn chín sớm rất được giá nhưng chị Tuyền cho biết muốn làm nhãn chín sớm yêu cầu kỹ thuật rất cao, đòi hỏi người làm vườn vừa phải có kiến thức, vừa phải có kinh nghiệm mới làm được.

“Cây nhãn trồng 1 lần là thu hoạch nhiều năm, nếu để nhãn ra đúng vụ thì chăm sóc còn đỡ vất vả. Nhãn ra sớm thường nhiều sâu bệnh nên cần chăm sóc rất nhiều công. Hơn nữa, cây nhãn cứ ra 1-2 vụ là cây sẽ rất yếu, người dân không chăm tốt là chúng không thể ra quả sớm nữa”, chị chia sẻ.

Nhà chị trồng vài ha nhãn, năm ngoái thu được gần 6 tấn quả nhãn chín sớm, đúng vụ thì thu được hơn chục tấn quả. Theo chị, nhãn thu được nhiều nhưng trừ chi phí chăm sóc và thuê người tỉa cây, cày gốc, bón phân… cũng khá nhiều. Và người làm vườn cũng rất vất vả mới có được nhãn chín sớm như vậy.

Nhãn chín sớm giá hơn 50.000 đồng/kg, vừa rao bán đã “bay” ngay hơn tạ - 2

Nhãn đợt này chín rất ít nên số lượng bán ra thị trường chưa có nhiều.

Cũng trồng nhãn chín sớm, chị Tâm (Sông Mã, Sơn La) cho biết thời điểm này nhãn chín sớm số lượng có rất ít, mỗi nhà cũng chỉ có khoảng 1 tạ hoặc hơn tạ một chút. Theo chị, nhãn chín sớm được giá nên người dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chăm nhãn chín sớm được vì đòi hỏi nhiều yếu tố. Như mọi năm, khoảng thời gian này, nhà chị đã có nhãn chín sớm để thu hoạch nhưng năm nay bận, không có thời gian chăm sóc nhiều nên khoảng hơn tháng nữa mới có nhãn chín.

“Tôi cũng hơi tiếc vì không có nhãn chín sớm thời điểm này để bán nhưng không sao hơn tháng nữa thì vẫn là nhãn chín sớm, bán vẫn được giá và số lượng chưa ồ ạt”, chị chia sẻ.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn huyện Sông Mã có 7.430 ha nhãn, trong đó, có khoảng 300 ha nhãn chín sớm tập trung ở các xã Chiềng Khoong, Chiềng Cang, Chiềng Khương và Nà Nghịu. Tuy diện tích, sản lượng không nhiều, nhưng cây nhãn chín sớm đã và đang đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nhan-chin-som-gia-hon-50000-dongkg-vua-rao-ban-da-bay-ngay-hon-ta-14...

Loại cá  không xương bé như đầu đũa, giá hơn 200 nghìn/kg vẫn đắt khách

Mỗi năm, loại cá này chỉ xuất hiện khoảng 2 tháng trong năm, nó chỉ to hơn đầu đũa một chút nhưng giá bán luôn cao vẫn “cháy” hàng.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Nông thôn Việt)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung