Gom quả dại trong rừng về bán, dân buôn ngày có hàng chục cân vẫn thiếu

Sự kiện: Dạo chợ

Loại quả dại này được người dân vào rừng hái, dân buôn đã thu gom về rồi bán, ngày có hơn nửa tạ vẫn bán hết.

Mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử, đây là cây mọc hoang ở một số rừng thuộc tỉnh phía Bắc nước ta. Loại cây này vốn dĩ không có giá trị gì cho đến khi chúng được các nhà nghiên cứu phát hiện là thảo dược quý có tác dụng tốt với sức khỏe.

Theo các nghiên cứu, quả mâm xôi chứa các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Khi quả mâm xôi có mặt trong chế độ ăn uống hàng ngày, nó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, béo phì, bệnh tim mạch và thậm chí tăng cường khả năng sinh sản...

Biết được những công dụng này, nhiều chị em đặt mua về để làm món ăn vặt hàng ngày. Vì giá loại quả này cũng không cao, họ sẵn sàng mua cả cân ăn dần.

Quả mâm xôi đang vào mùa, dân buôn ngày bán hàng chục cân.

Quả mâm xôi đang vào mùa, dân buôn ngày bán hàng chục cân.

“Loại quả này ăn ngọt ngọt, chua chua rất hay, tôi thường ăn kèm sữa chua hoặc làm mứt cho cả gia đình ăn. Loại quả này cũng nhanh hư hỏng nên tôi chỉ mua khoảng 1 cân về cả gia đình ăn trong 1-2 ngày”, chị Thương Thương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Theo đó, loại quả này có thể ăn như trái cây, ăn kèm sữa chua, xay sinh tố, làm mứt, làm bánh, ngâm rượu… hoặc dùng làm nước sốt cho các món ăn Tây đều rất ngon và bổ dưỡng. Nếu không dùng hết, người tiêu dùng có thể rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào hộp kín và để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Bán quả mâm xôi rừng 3 năm nay, chị Hạnh (Lạng Sơn) cho biết do loại quả này hái trong rừng nên những ngày mưa người dân không thể đi thu hái. Cũng vì lẽ đó, có những ngày sẽ có hàng bán, còn có ngày sẽ không có cân nào.

Vào những ngày không mưa, chị sẽ đi tới các nhà dân chuyên thu hái quả mâm xôi và thu mua. Đổ vào chiếc thùng đựng chở về nhà, chị sẽ chọn lọc lại những quả dẹp, không bị dập để đóng vào từng hộp nhựa, gửi đi cho khách khắp nơi.

Khách hàng mua quả mâm xôi hầu như đều phải đặt trước, có người phải đợi 2-3 ngày mới có hàng.

Khách hàng mua quả mâm xôi hầu như đều phải đặt trước, có người phải đợi 2-3 ngày mới có hàng.

“Do loại quả này dễ hỏng, chỉ cần dập một chút cũng rất nhanh có mùi nên tôi phải ngồi chọn lọc lại. Do quả cần giao ngay trong ngày để đảm bảo chất lượng nên tôi yêu cầu khách phải đặt trước, khi hàng về tôi đóng gửi đi cho nhanh”, chị chia sẻ.

Có những ngày, chị đi thu gom đươc 60kg còn đủ chia cho các mối nhưng có những hôm chỉ mua được hơn 30kg, chị đành nợ đơn đến hôm sau. Nếu thời tiết thuận lợi, chị có hàng đều đều, còn mưa to thì chị đành phải nhắn tin báo cho các đầu mối biết.

Chị Hoa Nguyễn (Thanh Hóa) yêu thích món phúc bồn tử ngâm đường nên chị năm nào cũng gom hàng, đặt mua số lượng lớn để được giá sỉ. “Tôi có quen một chị gái trên Lạng Sơn, chị ấy sẽ giúp tôi gom mua quả mâm xôi rồi gửi về cho tôi nhận”, chị chia sẻ.

Có năm, chị gom bán được vài tạ quả, còn năm nay mới vào mùa nên chị mới gom được 2 chuyến là 20kg. Theo chị, loại quả này dễ dập nát nên họ thường lót lớp đá phía dưới thùng xốp để vận chuyển, quả vừa tươi vừa ngon và không sợ bốc mùi.

“Thông thường, tôi cứ gom đơn xong rồi báo lên cho đầu mối. Do có nhiều khách hàng mua, chúng tôi thường phải đợi 2-3 ngày mới có hàng. Chuyến này tôi đặt đã 3 ngày nay mà họ vẫn chưa có hàng gửi”, chị chia sẻ.

Có những khách yêu cầu ngâm đường hộ, chị cũng làm nhưng giá bán sẽ cao hơn hàng tươi.

Hiện, trên thị trường, quả mâm xôi được bán khá nhiều, giá bán dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg giá bán lẻ. Còn lấy sỉ tại các đầu mối, giá bán dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Kỳ lạ hoa rừng giá đến 300.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng không đủ bán

Loại hoa này có thời điểm giá bán lên đến 300.000 đồng/kg vẫn được nhiều chị em tìm mua về thưởng thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN