Loại cá không xương bé như đầu đũa, giá hơn 200 nghìn/kg vẫn đắt khách

Sự kiện: Dạo chợ

Mỗi năm, loại cá này chỉ xuất hiện khoảng 2 tháng trong năm, nó chỉ to hơn đầu đũa một chút nhưng giá bán luôn cao vẫn “cháy” hàng.

Cá ngần là loại cá nổi tiếng của sông Đà, cá mềm như bún, trắng trong, không xương mà ăn rất ngon, được rất nhiều người yêu thích. Cá ngần còn có tên gọi khác như cá sữa, cá bún, cá thuỷ tinh…

Theo tìm hiểu, loại cá này chỉ xuất hiện duy nhất một mùa trong năm vào khoảng tháng cuối tháng 3 đến tháng 5. Loại cá này không thể nuôi được, chỉ có trong tự nhiên. Mà khi đánh bắt lên, cá sẽ không sống được nữa, cần phải bảo quản tốt để cá không bị tanh.

Loại cá này sống ngoài tự nhiên nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì cá sạch, chế biến được nhiều món ăn dinh dưỡng, khác lạ. Điều đặc biệt là loại cá này không xương, không tanh nên cả người lớn, trẻ con rất thích ăn.

“Cá này có thể rán cùng trứng hoặc làm chả cá với thịt nạc băm chiên trẻ con rất thích. Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa là tôi thi thoảng mua về đổi món để trẻ ăn cơm ngon miệng hơn”, chị Khánh Linh (trú tại Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Cá ngần sông Đà đang vào đầu vụ, giá bán cao vẫn đắt hàng.

Cá ngần sông Đà đang vào đầu vụ, giá bán cao vẫn đắt hàng.

Hiện tại, cá ngần đang được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, giá bán từ 160.000 – 220.000 đồng/kg. Mấy năm trước, cá ngần còn được rao bán với giá lên đến 300.000 đồng/kg vẫn đắt khách.

Chị Thúy Hạnh – một đầu mối bán cá ngần sông Đà ở Hà Nội, cho biết năm nào loại cá này cũng rất đắt khách, mỗi người mua 1-2kg bảo quản tủ lạnh để ăn dần.

“Loại cá này không xương, lại ngon, nhiều dinh dưỡng nên khách hàng thích lắm. Đợt này đang là đầu mùa nên cá chưa to, không đồng đều mà giá lại cao hơn khi vào đúng vụ nhưng khách vẫn đặt mua nhiều”, chị nói.

Đầu tuần, chị nhập về được hơn 10kg mà vừa đăng bán hơn tiếng đã hết sạch. Do số lượng cá ngần đầu mùa chưa có nhiều nên chị không nhập nhiều về bán được. Khách hàng muốn nhanh có hàng thì đặt cọc trước, để khi cá về sẽ giao ngay.

Người tiêu dùng cần chọn nơi uy tín mua để đảm bảo cá tươi, ngon.

Người tiêu dùng cần chọn nơi uy tín mua để đảm bảo cá tươi, ngon.

Chuyên buôn bán cá sông Đà, anh Bùi Hồng Đức (Phú Thọ) cho biết khi mua loại cá ngần giá rẻ người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn vì có thể đó là hàng kém chất lượng. Anh cho biết, cá ngần nhập ngay tại thuyền vớt lên đã có giá hơn trăm nghìn/kg. Qua tay dân buôn và các khâu vận chuyển, cá ngần đến tay người tiêu dùng sẽ cao hơn rất nhiều.

Anh cho biết cũng có loại cá ngần giá rẻ nhưng đó là những loại cá ngần bị nát, hoặc chất lượng giảm sút vì việc cấp đông cá không đảm bảo. “Ví dụ, dân buôn đem ra bán ở chợ đêm, từ 11-12h đêm đến 6-7h sáng vẫn chưa hết, họ sẽ đại hạ giá, bán chỉ còn một nửa giá gốc”, anh chia sẻ.

Theo anh, cá ngần để thời gian lâu không được cấp đông cẩn thận cá sẽ rất tanh, chất lượng không còn ngon. Nếu biết cách bảo quản, cá ngần có thể để đến 6 tháng nhưng không biết cách bảo quản, cá sẽ tanh, không ngon sau vài tiếng.

Hiện tại, cá ngần sông Đà bắt đầu vào mùa, cá đầu mùa thường khá nhỏ chỉ bằng đầu đũa, thậm chí kích thước chỉ to hơn chiếc tăm một chút. Tuy nhiên, giá bán lại rất cao. Vào giữa mùa, cá sẽ to hơn, giá cả cũng hạ nhiệt hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Gom quả dại trong rừng về bán, dân buôn ngày có hàng chục cân vẫn thiếu

Loại quả dại này được người dân vào rừng hái, dân buôn đã thu gom về rồi bán, ngày có hơn nửa tạ vẫn bán hết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN