EU đóng của biên giới vì COVID-19: Hàng Việt Nam sẽ ra sao?

Thứ Bảy, ngày 21/03/2020 14:00 PM (GMT+7)

Chính phủ và các Bộ, ngành sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong cuộc họp mới đây của Bộ Công Thương, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đưa ra ý kiến về việc đẩy mạnh công tác xuất nhập khẩu tại các thị trường mới hồi phục (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và thị trường ASEAN. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đồng tình với ý kiến này và yêu cầu Vụ nghiên cứu, đánh giá kỹ về các thị trường này, cần tái cơ cấu khâu chế biến và phát huy mối quan hệ với các nước láng giềng…

Đại diện Vụ Dầu khí và Than, ông Nguyễn Việt Sơn cho biết hiện nay tỷ trọng khai thác dầu thô không nhiều, khai thác khí cũng gặp khó khăn. Vụ Dầu khí và Than đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để rà soát tổng thể các mỏ, phân loại các mỏ khai thác tốt để cân đối nguồn cung.

Về vấn đề này, Bộ trưởng giao Vụ Dầu khí – Than và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đánh giá tác động giá dầu khi suy giảm, tác động đến hoạt động của Tập đoàn Dầu khí, hệ thống các cửa hàng xăng dầu, đánh giá tổng thể dự báo giá dầu ảnh hưởng đến các dự án năng lượng trọng điểm tại Việt Nam để kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ đầu tư và triển khai dự án…

EU đóng của biên giới vì COVID-19: Hàng Việt Nam sẽ ra sao? - 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tính chủ động của các doanh nghiệp

Liên quan đến việc EU đóng cửa biên giới ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, ông Tạ Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ chia sẻ, trước diễn biến dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, các nước EU đã có động thái quyết liệt đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU. Việc đóng cửa biên giới này nhằm nhằm bảo vệ sức khỏe của công dân EU, không phải là phong tỏa.

Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ cũng đã liên hệ và phía Hoa Kỳ cũng khẳng định không áp dụng bất kỳ biện pháp nào để hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá do đây là 2 thị trường quan trọng, ảnh hưởng đến mục tiêu và kế hoạch, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu trong chuỗi cung ứng, vì vậy Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ cần theo dõi sát diễn biến tình hình của các quốc gia trên, đề xuất các giải pháp và đối sách cụ thể trong thời gian tới để ưu tiên triển khai khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, thống nhất cơ chế chính sách, tạo thuận lợi hỗ trợ thị trường.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Chính phủ và các Bộ, ngành sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý các giải pháp cũng không thể cầu toàn, doanh nghiệp cũng không thể chỉ trông chờ vào Nhà nước, cần có sự chủ động và trách nhiệm, có tính toán cụ thể để nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/eu-dong-cua-bien-gioi-vi-covid-19-hang-viet-nam-se-ra-sao-107...

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Lao dốc mạnh trước lo ngại thừa nguồn cung do Covid-19

Đúng như dự đoán của giới phân tích, đà tăng của giá dầu không duy trì được lâu trước những sức ép lớn về dư thừa...

Theo Sơn Ca (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh